Chiều 9-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam về phán quyết của Tòa án Trung tâm Quận Seoul (Hàn Quốc) liên quan vụ thảm sát của thủy quân lục chiến Hàn Quốc tại làng Phong Nhất - Phong Nhị, xã Điện An, tỉnh Quảng Nam hơn 50 năm trước.

Quan điểm của Việt Nam về phán quyết của Tòa Hàn Quốc liên quan vụ thảm sát tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh (giữa) đối chất, làm chứng tại tòa án Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài gây ra tại một số địa phương của Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 20.

Ông Đoàn Khắc Việt cho hay Việt Nam quan tâm theo dõi phán quyết của tòa án Hàn Quốc và rất coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân. Ông cũng khẳng định trên tinh thần gác lại quá khứ, Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc phát triển quan hệ chiến lược toàn diện và khuyến khích khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hãng Yonhap đưa tin Tòa án trung tâm quận Seoul (Hàn Quốc) ngày 7-2 đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho bà Nguyễn Thị Thanh - nạn nhân bị thương đồng thời mất người thân trong vụ lính Hàn Quốc thảm sát dân thường trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam.

Năm 1968, binh lính thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 2 của Thủy quân lục chiến Hàn Quốc đã xả súng thảm sát hơn 70 người dân làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam (Việt Nam).

Năm 2020, bà Thanh đã đệ đơn kiện chính phủ Hàn Quốc, yêu cầu bồi thường khoảng 30 triệu won (23.894 USD) vì vụ thảm sát đã khiến bà mất đi người thân và bản thân bà cũng bị đạn bắn trúng.

Ngày 7-2, tòa án đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho bà. Phán quyết đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm bồi thường của nước này đối với các nạn nhân vụ thảm sát tại Việt Nam.

Dương Ngọc