Sáng 25-10, Sở Thông tin Truyền thông TP HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức hội thảo quốc tế về thành phố thông minh 2017.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng và vinh dự được tổ chức hội thảo quốc tế về thành phố thông minh 2017.

Khẳng định TP HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Việt Nam, ông Nhân cho biết với mong muốn phát huy tối đa tiềm năng của TP, trong nhiều năm qua, lãnh đạo các cấp đã đặt mục tiêu cho TP phải phấn đấu vươn lên ngang tầm với các đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực.

Theo công bố tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 1-2017 tại Thụy Sĩ, TP HCM được xếp hạng là TP năng động hàng đầu thế giới. "Tuy nhiên, đến nay tốc độ phát triển đô thị của TP vẫn còn chậm và khoảng cách "hiện đại hóa đô thị" so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn" – ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, trong những năm gần đây, cộng hưởng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, số lượng các TP triển khai xây dựng đô thị thông minh ngày càng tăng. Sự phát triển của TP HCM không thể nằm ngoài xu hướng tiếp cận này.

Ông Nhân cho rằng trong bối cảnh đó, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy TP HCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các TP khác trong khu vực.

Do đó, TP HCM đã và đang tổ chức xây dựng Đề án Xây dựng TP HCM trở thành thành phố thông minh và xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Quản lý thành phố lớn không thể bằng kinh nghiệm! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Ông Nhân cho biết đề án này sẽ hướng đến 4 mục tiêu.

Đó là, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, quản trị đô thị hiệu quả, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân - phát huy trí tuệ nhân dân

Đồng thời, được xây dựng trên 4 nguyên tắc: tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao; luôn thấu hiểu người dân; công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển; huy động mọi nguồn lực tham gia.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, muốn thực hiện được đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị một cách hiệu quả hơn như dân số đô thị tăng; hạ tầng lạc hậu, quá tải; đòi hỏi của người dân về chất lượng cuộc sống tăng...

Đặc biệt, việc quản lý TP lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải là quản lý có dự báo, phải thấy trước vấn đề khó khăn của TP và ngăn chặn không để xảy ra, tránh ách tắc, đảm bảo phát triển bền vững.

"TP sẽ tập trung thực hiện chiến lược "2 cánh" trong quá trình xây dựng đô thị thông minh: Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững; Quản lý ngành thông minh – Công dân thông minh - Doanh nghiệp thông minh" – ông Nhân nhấn mạnh và hy vọng thông qua hội nghị sẽ thu được nhiều ý kiến hay, thiết thực, nhiều giải pháp sáng tạo để TP có thể triển khai nhanh, hiệu quả "Đề án Xây dựng TP trở thành thành phố thông minh".

Phan Anh - Sỹ Đông