Sáng 24-10, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về tình hình thực hiện dự án BT, BOT trong 2 năm.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi được báo chí đưa ra như tình hình thực hiện dự án BT, BOT trong 2 năm; những tồn tại, khó khăn khi thực hiện; tính minh bạch trong quá trình đầu tư; bài học kinh nghiệm…

Đại diện UBND TP, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh trả lời những câu hỏi báo chí.

TP HCM phân định rõ trách nhiệm trong đầu tư BT, BOT - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh đại diện UBND TP trả lời báo chí

Chia sẻ về sự cần thiết có các hình thức đầu tư BT, BOT, ông Anh cho biết để phát triển TP, ngoài nguồn lực ngân sách, TP phải tìm kiếm, khai thác nguồn lực từ đất đai và người dân.

Theo ông Anh, đã có nhiều nhà đầu tư muốn chia sẻ khó khăn về hạ tầng, xử lý môi trường. "Thay vì nhà nước phải làm hết thì rất trân trọng những nhà đầu tư đã chia sẻ khó khăn trên của TP và sẽ phát huy trong thời gian tới" – ông Anh khẳng định và cho biết hình thức BT, BOT là một xu hướng đáng khuyến khích. TP sẽ hình thành, phân định rõ trách nhiệm trong quá trình đầu tư theo hình thức BT, BOT. Hình thành quy trình minh bạch, rõ ràng để nhà đầu tư yên tâm. Trong quy trình sẽ cụ thể hóa những bộ phận chuyên ngành.

Ông Anh thông tin TP đã thực hiện 18 dự án với số vốn huy động trên gần 60.000 tỉ đồng dưới nhiều hình thức BOT, BT… từ năm 2015.

Theo ông Anh, để đánh giá những tồn tại và hạn chế thì cần thời gian. 

Theo lịch UBND TP, sáng nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nghe báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện dự án BT, BOT. 

Tin-ảnh: Ph.Anh