Sáng 19-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng trên địa bàn TP.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần10.000 tỉ đồng, thuộc Nhóm A, thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (áp dụng loại Hợp đồng BT) được đem ra "mổ xẻ" tại cuộc họp.

Đã hoàn thành 75%

UBND TP cho biết tính đến ngày 31-5-2019, theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự án đã thi công đạt 75% khối lượng tương ứng với khối lượng xây lắp là 5.180/6.907 tỉđồng. Giá trị giải ngân chi phí Bồi thường Giải phóng mặt bằng là 32,15 tỉ đồng.

Từng hạng mục được triển khai như sau:

Cống Bến Nghé (đạt 84%): thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi, nạo vét xói hút trong khung vây và lắp dựng hệ giằng khung vây đã xong, đã hoàn thiện phần bê tông bịt đáy, đã hoàn thiện khung tầng 1, 2 và 3 đã đổ xong bê tông bản đáy, hiện tại đang thi công thân cống đến cao trình +1.80m.

Cống Tân Thuận (đạt 69%): đã thi công xong các hạng mục cọc khoan nhồi, lắp dựng xong hệ giằng khung vây, đã xong bê tông bịt đáy và bản đáy của âu thuyền. Đang đổ bê tông tường âu thuyền, xong đóng cừ larsen khung vây và lắp dựng hệ giằng khung vây cho buồng bơm.

Cống Phú Xuân (đạt 75%): thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi, xong đóng cừ larsen khung vây, xong nạo vét xói hút trong khung vây, xong lắp dựng hệ giằng khung vây, xong đổ bê tông bịt đáy và đang hoàn bê tông các trụ pin, dầm van. Đã hoàn thiện trụ pin và trụ tháp T1, T2, T3, hoàn thiện dầm van T1-T2-T3. Phần kè cống đang tiến hành hoàn thiện đóng cọc, làm dầm mũ và bơm cát. Đã tiến hành gác dầm cầu công tác và đang hoàn thiện cầu.

Cống Mương Chuối (đạt 95%): thi công xong hạng mục đóng cọc bê tông cốt thép âu thuyền và cọc ống thép các trụ pin, nạo vét xói hút, lắp dựng hệ giằng khung vây, đổ bê tông bịt đáy âu thuyền và bịt đáy 05 trụ pin, đã đổ bê tông bệ trụ và trụ tháp T1, T2, T3, T4 và T5, hoàn thiện dầm van D1, D2, D3 và D4. Phần kè cống đang tiến hành thi công gia cố nền, thảm đá lòng sông.

Cống Cây Khô (đạt 70%): thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi, nạo vét xói hút, lắp dựng hệ giằng khung vây, xong đổ bê tông bịt đáy và bản đáy âu thuyền, đang đổ bê tông tường âu thuyền đến +3.50m, đã đổ bê tông bịt đáy trụ T2 và xong trụ pin - trụ tháp T2, phần kè đóng cọc cừ ván SW và cọc tròn.

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng chính thức hẹn ngày sử dụng - Ảnh 1.

Cống kiểm soát triểu Mương Chuối - một phần của dự án

Cống Phú Định (65%): thi công xong hạng mục cọc khoan nhồi âu thuyền và buồng bơm, xong đóng cừ larsen khung vây và xong lắp dựng hệ giằng, đang đóng cọc cừ ván SW, xong đổ bê tông bịt đáy và bản đáy âu thuyền, đang đổ bê tông tường âu thuyền đến cao trình +3.50m. Đã đổ bê tông bịt đáy, bản đáy và bản nắp buồng bơm, đã đổ bê tông buồng tháo. Đang thi công tháp trụ tháp T1 và tường âu thuyền.

Đê/kè (đạt 58%): đóng cọc bê tông cốt thép và cừ ván SW, đổ bê tông dầm mũ, bơm cát và tiến hành hoàn thiện các đoạn đã bơm cát xong.

Cơ khí thiết bị (đạt 75%): Toàn bộ Xylanh, máy phát, bơm đã được sản xuất và nhập một phần về Việt Nam. Các cửa van đã được gia công chế tạo và đang thực hiện công tác sơn hoàn thiện.

Quan tâm tối đa quyền lợi người dân

Dự án hiện nay đang chậm tiến độ so với dự kiến ban đầu đưa ra là hoàn thành vào tháng 6-2019. Một trong những lý do là do vướng mặt bằng thi công và vấn đề đền bù, tái định cư cho người dân sau khi giải phóng mặt bằng tại một số địa phương dự án đi qua như huyện Nhà Bè, Bình Chánh…

Hiện TP đang khẩn trương hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư tiếp tục thi công.

Nói về dự án, Chủ tịch UBND TP khẳng định đây là dự án rất quan trọng, người dân rất quan tâm. "Mới hôm qua gặp các cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu, họ cũng đề cập đến dự án này" – ông Nguyễn Thành Phong nói và yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết không phải người dân không đi mà họ đang chờ bồi thường, hỗ trợ để đi. Nhưng có cái khó là phần lớn người dân sống trên kênh rạch nên bồi thường không nhiều mà chủ yếu là hỗ trợ và nhiều trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

"Tuy là thế, nhưng quan điểm của TP là tất cả đều phải được tái định cư mặc dù người dân không đủ điều kiện tái định cư. Tái định cư tính trên đầu người. Hơn nữa, TP sẽ vận dụng tối đa các hỗ trợ để người dân đủ tiền mua miếng đất. TP sẽ tính toán làm sao trước hết phải làm sao cho người dân có miếng đất cấm dùi" – ông Hoan nêu hướng tháo gỡ.

Về vấn đề gia hạn tái cấp vốn gặp khó trong thời gian qua, ông Hoan cho biết TP đã làm việc Ngân hàng BIDV. Các bên cùng thống nhất một số việc, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để gỡ điểm vướng này. "Ngân hàng sẽ "chủ xị" hướng dẫn cho TP, nhà đầu tư các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ để gia hạn thời gian cấp vốn. Cái này rất quan trọng, gỡ được thì dự án sẽ "chạy" nhanh" – ông Hoan nói.

Trước những động thái trên, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị khẳng định đến cuối năm 2019 dự án cơ bản hoàn thành. Đến tháng 6-2020, dự án sẽ chính thức đi vào vận hành.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP và Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư) hồi tháng 6-2016, dự án có tổng kinh phí gần 10.0000 tỉ đồng.

Đây là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của TP. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè). Dự án được chia làm 7 hạng mục quan trọng gồm 6 cống kiểm soát triều siêu lớn (Bến Nghé - Tân Thuận - Phú Xuân - Mương Chuối - Cây Khô - Phú Định) và 7 km đê kè cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Bài: Phan Anh; ảnh: H. Thiệu