Chiều 19-6, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí "Người tốt - Việc tốt" năm 2019-2020 và phát động cuộc thi năm 2020-2021. 

Ban tổ chức cho biết sau 10 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 300 tác phẩm gửi tham dự. Sau khi xác minh từ nhiều nguồn để bảo đảm  tính xác thực thông tin nhân vật, cùng các dữ kiện, chi tiết được nêu trong bài có phải là "người thật", "việc thật", Ban tổ chức đã chọn đăng 59 bài trên báo Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tác phẩm về chân dung một nguyên lãnh đạo TP HCM đoạt giải nhất cuộc thi “Người tốt - Việc tốt” - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung (bìa trái) và nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà chúc mừng tác giả Dương Minh Anh đạt giải Nhất.

Đây là cơ sở để Hội đồng sơ khảo chấm điểm, xét chọn 16 tác phẩm gửi lên Hội đồng chấm chung khảo, từ đó chấm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cùng 10 giải khuyến khích với tổng giải thưởng gần 300 triệu đồng. 

Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm "Mẹ của em ở trường…" của tác giả Dương Minh Anh. Qua tác phẩm này, tác giả đã khắc họa lại chân dung của bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM. Sau khi về hưu, bà Hà đã mở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) để nuôi dạy rất nhiều trẻ khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, bệnh Down, bại não… với 144 học sinh vào năm học 2019-2020.

Tác phẩm về chân dung một nguyên lãnh đạo TP HCM đoạt giải nhất cuộc thi “Người tốt - Việc tốt” - Ảnh 2.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Lê Văn Minh (bìa trái) trao thưởng cho tác giải đoạt giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung cho rằng các tác phẩm tham dự cuộc thi đã khắc họa nhiều giương điển hình người tốt, việc tốt, các nhân tố mới trên các lĩnh vực.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, cuộc thi đã thu hút nhiều cây bút chuyên nghiệp nhưng cũng có không ít những cây bút không chuyên cảm động trước nghĩa cử của những người hết lòng vì cộng đồng đã viêt bài gửi về với những mạch chuyện đầy cảm xúc.

"Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí "Người tốt - Việc tốt" do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã thành công, tạo được dấu ấn và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng" - bà Võ Thị Dung khẳng định.

Dịp này, Báo Sài Gòn Giải Phóng phát động cuộc thi phóng sự - ký sự "Người tốt - Việc tốt" năm 2020-2021. Đối tượng dự thi là các nhà báo, nhà văn, các cộng tác viên, các cây bút trên cả nước. Tác phẩm dự thi có độ dài tối đa 1.700 chữ với thể loại phóng sự, ký sự nhân vật về người tốt, việc tốt kèm ảnh minh họa thực tế.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến ngày 31-5-2021. Tác phẩm dự thi gửi tới Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP hoặc email: nguoitotviectot@sggp.org.vn

Phan Anh