Tập trung công tác cán bộ

Tin mới

03/12/2017 09:27

(NLĐO) - Những cán bộ chưa đến mức bị kỷ luật nhưng làm việc không đáp ứng yêu cầu của giai đoạn hiện nay phải tính toán sắp xếp, bố trí lại

Thành ủy TP HCM vừa ban hành thông báo Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 1 và 2-12.

Bố trí lại cán bộ làm việc không hiệu quả

Theo đó, hội nghị thống nhất đánh giá các nội dung như: Về dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết của Quốc hội (QH) về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị (giai đoạn 2018 - 2020). Trong quá trình chuẩn bị và thực hiện các bước để có Nghị quyết của QH về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Đảng bộ, chính quyền và đoàn đại biểu QH TP HCM đã nhận được sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của các cơ quan báo chí, truyền hình từ trung ương đến địa phương. 

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chuẩn bị và các cơ quan báo chí đã tạo nên sự đồng thuận trong xã hội và trong QH. Nghị quyết của QH đã được các đại biểu QH thông qua và có hiệu lực từ ngày 15-1-2018, bao gồm 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực. Các cấp ủy cần tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, với trách nhiệm TP cùng cả nước, vì cả nước, khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết của QH. Đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có tính thời cơ cách mạng của Đảng bộ và chính quyền TP.

Tập trung công tác cán bộ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết của QH cho phép thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù tạo cơ hội đặc biệt cho TP phát triển nhưng cũng là thách thức rất lớn, đòi hỏi cán bộ phải ngang tầm để thực hiện đạt kết quả tích cực trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ. Trong nữa đầu năm 2018, rà soát lại đội ngũ cán bộ chủ chốt ở khối chính quyền và cấp ủy các cấp để bố trí cán bộ đúng, phát huy cán bộ có năng lực, phẩm chất phù hợp, đạt hiệu quả công việc cao trong các cơ quan, đơn vị. Đối với những cán bộ chưa đến mức bị kỷ luật nhưng làm việc không đáp ứng yêu cầu của giai đoạn hiện nay phải tính toán sắp xếp, bố trí lại.

Phân cấp, phân quyền còn chậm

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế, khuyết điểm như: việc xây dựng vị trí việc làm, hoàn thiện quy định về tuyển dụng công chức, viên chức còn chậm; việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền của hệ thống chính trị TP còn chậm, thiếu quyết liệt; công tác nắm và dự báo tình hình nhân dân, lắng nghe những phản ánh của cơ sở để tham mưu cấp ủy các giải pháp xử lý có lúc chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao, còn kéo dài…

Tập trung công tác cán bộ - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Vì vậy, theo Thành ủy TP HCM năm 2018 Ban Chấp hành Đảng bộ TP tập trung: Lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu rộng, tổ chức thực hiện thật hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2020, Nghị quyết của QH về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP; trong đó trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đúng tiến độ Nghị quyết của Thành ủy và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy mà Hội nghị đã bàn và các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 khóa XII. 

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; triển khai thực hiện quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Tập trung giải quyết bức xúc của người dân

Về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp trọng tâm năm 2018: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố kết hợp quy hoạch đất dành cho phát triển dịch vụ - thương mại, công nghiệp, đất dành cho giao thông, công viên - cây xanh, nhà ở, hạ tầng xã hội… đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ, hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, trung tâm triển lãm, trung tâm tài chính tầm cỡ quốc tế, giải pháp giảm ngập nước cấp bách, di dời nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng mới, cải tạo chung cư cũ hư hỏng nặng. Thống nhất ban hành chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và giải quyết tái định cư trên địa bàn thành phố, tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại đông người còn tồn đọng nhiều năm.

Triển khai các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ trấn áp tội phạm, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tăng cường đối thoại trực tiếp, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân. Tập trung củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò hệ thống chính trị ở cơ sở phường - xã, thị trấn, khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, góp phần xử lý kịp thời tại cơ sở, hạn chế phát sinh các khiếu nại vượt cấp, đông người; phối hợp giải quyết tốt các vụ khiếu kiện đông người, các vụ đình công, lãn công, không để xảy ra "điểm nóng" về an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI