Ngày 1-12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2017 đã khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết qua công tác kiểm tra của Đảng thấy một số nơi người đứng đầu chưa làm tốt quy chế hoạt động của Đảng bộ, chưa làm tốt công tác đoàn kết trong cấp ủy, hoặc người đứng đầu cũng có quyết định sai với quy định của Đảng và nhà nước. 

"Năm nay, chúng ta họp xét kỷ luật những cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý, nhiều trường hợp kỷ luật như vậy, vì sao có tình hình đó?" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý nhiều cán bộ như vậy, vì sao? - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nói sang năm 2018 phải chuyển biến về vấn đề này. Những sai phạm, thường là thường vụ, ủy viên biết hết nhưng trong đấu tranh chưa đúng mức nên để kéo dài. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý nhiều cán bộ như vậy, vì sao? - Ảnh 2.

Theo Bí thư Thành ủy, trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền là lắng nghe dân nhưng thực tế còn chưa làm tốt bởi nếu quyết liệt nghe sẽ sớm giải quyết bức xúc của người dân. 

Nói rõ hơn, Bí thư Thành ủy TP nêu ví dụ trường hợp ở chợ An Đông. Ở vụ việc này, bức xúc của tiểu thương đã xảy ra từ lâu nhưng ban quản lý chợ không quyết liệt trong việc giải quyết. Sau đó, Quận ủy quận 5 vào cuộc, xác định trách nhiệm của ban quản lý chợ, thay trưởng ban quản lý chợ… nên đã giải quyết được bức xúc của tiểu thương.

Sắp tới còn những nơi như vậy như ở Thủ Thiêm (quận 2), người dân còn bức xúc kéo dài, chúng ta cần đi thẳng vào thực chất để chấm dứt chuyện cũ, tập trung vào chuyện mới.

Liên quan đến vấn đề này, TP sẽ ký ban hành quy chế tiếp nhận ý kiến của người dân và sẽ sớm ban hành. Với quy chế này sẽ xử lý tốt ý kiến của người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý nhiều cán bộ như vậy, vì sao? - Ảnh 3.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 1 và 2-12, các đại biểu sẽ nghe Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo thực hiện Nghị quyết số 02/2016 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2017 và dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng Đảng, xây dựng công tác chính quyền, công tác dân vận năm 2018.

Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về Nghị quyết của BCH Đảng bộ TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH của Quốc Hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP HCM và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận số 21/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16- NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP về kết quả thực hiện kết luận số 170/2016 của Thành ủy khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2017 và mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018…

Bài và ảnh: Trường Hoàng