Sáng 16-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra với phiên nghe trình bày các báo cáo tham luận của đại biểu dự đại hội.

Trình bày tham luận về phát triển thành phố Thủ Đức - Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP giai đoạn 2020-2035, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho biết khu vực phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.000 ha (khoảng 10% diện tích TP) và quy mô dân số 1.013.795 người (chiếm 12% tổng dân số TP).

3 thế mạnh nổi trội

"Hiện khu vực này đang sở hữu nhiều thế mạnh nổi trội của TP" – Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP khẳng định.

Thành phố Thủ Đức đang sở hữu 3 thế mạnh ít nơi có - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã trình bày tham luận tại Đại hội

Một là vị trí địa lý trung tâm miền Đông Nam Bộ với hệ thống giao thông được đầu tư phát triển đồng bộ, thuận lợi để kết nối, hợp tác phát triển kinh tế với các tỉnh lân cận như tuyến metro số 1 từ Suối Tiên (quận 9) đến Bến Thành (quận 1) sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021, tuyến đường Vành đai 3 (Mỹ Phước - Tân Vạn - Nhơn Trạch), tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, xa lộ Hà Nội và các tuyến giao thông đường thủy trên sông Sài Gòn - sông Đồng Nai…

Đồng thời, khu vực đặc biệt thuận lợi để phát triển ngành hậu cần logistics phân phối vận chuyển hàng hóa bằng cách kết nối luồng vận chuyển đa phương thức.

Hai là hệ sinh thái khởi nghiệp đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, có sự tham gia của nhiều trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước... Trong đó, Khu công nghệ cao tại quận 9 và khu Đại học Quốc gia TP tại quận Thủ Đức có vị trí chủ đạo, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.

Ba là khu vực đã cơ bản hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc tại quận 2 với chức năng chính là trung tâm thương mại - tài chính quốc tế, dịch vụ và dân cư hiện đại.

Tuy có 3 lợi thế nổi trội như vậy nhưng ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết khu vực này còn tồn tại nhiều bất cập, khó khăn, trong đó nổi lên là việc quy hoạch không đồng bộ, việc lập quy hoạch không gắn với điều kiện thực hiện quy hoạch dẫn đến khó khả thi...

8 trung tâm đổi mới sáng tạo

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng cho biết tại thành phố Thủ Đức sẽ có 8 trung tâm đổi mới sáng tạo.

Một là Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Trung tâm công nghệ tài chính: Tiếp tục phát triển các công trình trên Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thu hút các hoạt động công nghệ tài chính. Đây là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo ven mặt nước trong cự ly gần tới trung tâm hiện hữu thành phố.

Hai là Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc - Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc. Đây là một trong các lợi thế cạnh tranh giúp TP trở nên khác biệt với các đô thị trong vùng. Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc tiềm năng trở thành một cộng đồng toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thành phố Thủ Đức đang sở hữu 3 thế mạnh ít nơi có - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên Đại hội sáng 16-10

Ba là Khu công nghệ cao - Trung tâm sản xuất tự động hóa và Khu công viên khoa học. Khu công nghệ cao sẽ nâng cấp với các hoạt động nghiên cứu phát triển, tự động hóa sản xuất, thiết kế đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mang tính đột phá.

Bốn là Khu Đại học Quốc gia TP - Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục. Đây là nơi tạo ra khu vực Đại học Quốc gia là đô thị đại học với hoạt động giao lưu trao đổi ý tưởng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất, đồng thời, hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

Năm là Khu Tam Đa, Long Phước - Trung tâm công nghệ sinh thái. Là khu vực sinh thái nhạy cảm nhất, Khu Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành, vừa kết nối với các hạ tầng giao thông quan trọng bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt nối với sân bay quốc tế mới.

Sáu là Khu Trường Thọ - Đô thị tương lai. Là một địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, một "phòng thí nghiệm đô thị", tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền (quận 2) và các lõi đô thị khác cho việc tạo nơi chốn thu hút nhân tài, người thu nhập cao. Những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra tại Khu đô thị Trường Thọ.

Bảy là Trung tâm kết nối giao thông Vùng Đông Nam Bộ, Khu cảng quốc tế Cát Lái. Tiếp tục phát huy thế mạnh của Cảng Cát Lái, chuyển đổi công nghệ Cảng để hoạt động hiệu quả hơn.

Tám là Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam: Trên tất cả các khu vực được phép xây dựng công trình tại 3 quận phía Đông, thực hiện quản lý linh hoạt cho phép tạo ra môi trường khởi nghiệp, kinh doanh và kinh tế sáng tạo với chi phí hạ tầng rẻ nhất để khuyến khích các hoạt động kinh tế khởi nghiệp.

Kết thúc bài tham luận, ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết việc hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP với cơ sở hạ tầng thuận lợi, nhiều ưu thế được kỳ vọng thực hiện các đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển của TP.

"Việc quy hoạch, đầu tư và hợp tác để xây dựng một khu đô thị sáng tạo không chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế, tài chính mà còn mang đến cơ hội quy hoạch phát triển đô thị dài hạn bền vững, thích ứng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội toàn diện của TP" – Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẳng định.

Các chỉ tiêu cơ bản về quy hoạch đô thị như sau:

+ Dân số cư trú sẽ đạt mức 1.500.000 người vào năm 2030 và đạt mức 3.000.000 người vào năm 2060. Quy hoạch đô thị sẽ tính toán cho mức dân số tối đa để chuẩn bị cho nhu cầu tương lai.

+ Giao thông công cộng cần đáp ứng 50% - 60% nhu cầu đi lại.

+ Mạng lưới đường trục chính đô thị cần hoàn thiện với khoảng cách giữa các tuyến đường từ 4 - 6 km.

+ Đến năm 2040: đảm bảo chống ngập với tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập 01 lần).

+ 10% diện tích Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP sẽ là công viên.

+ 30% diện tích công viên sẽ trở thành hồ điều hòa để giảm rủi ro ngập (tương đương 630 ha đất làm hồ điều hòa).

+ 1.000 - 1.200 ha đất công nghiệp sẽ được bố trí trong Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP để đảm bảo không gian sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.

NHÓM PHÓNG VIÊN