Chuyến bay do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và các cơ quan liên quan của Mỹ tổ chức triển khai. Đây là chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam từ Mỹ thứ 3 do Vietnam Airlines thực hiện.

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã tích cực hỗ trợ công dân trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt (người trên 80 tuổi, người phải di chuyển bằng xe lăn, trẻ sơ sinh…). Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử các cán bộ tới sân bay hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước, giải quyết các vấn đề khẩn cấp phát sinh như công dân bị thất lạc hộ chiếu…

Chuyến VN1 được khai thác bằng tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787-10, với hành khách chủ yếu là là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa…Trước đó, chuyến bay chiều đi từ Việt Nam chở theo một số công dân Mỹ về nước, cùng hơn 2 tấn khẩu trang được Vietnam Airlines hỗ trợ UBND TP Hà Nội vận chuyển miễn cước.

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 1.

Cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco ra sân bay hỗ trợ công dân - Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco

Trở về từ vùng dịch, chuyến bay tiếp tục tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhất về phòng chống dịch bệnh. Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn đều mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân và được đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Để hạn chế khả năng lây nhiễm qua vật tiếp xúc nhiều lần, chuyến bay chỉ phục vụ đồ ăn đóng gói sẵn và dụng cụ ăn uống dùng 1 lần.

Vietnam Airlines triển khai tổ bay gần 30 người, lớn gần gấp 1,5 lần so với các chuyến đường dài thường lệ. Trong đó gồm 8 phi công, 15 tiếp viên, 2 nhân viên mặt đất, 2 nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn bay và nghiệp vụ trong suốt hành trình dài xuyên lục địa. Chuyến bay khứ hồi VN1 giữa Hà Nội và San Francisco, với điểm dừng tại Alaska (Mỹ) trên chiều về, có tổng thời gian thực hiện là 33 tiếng đồng hồ.

Ngay sau khi hạ cánh tại Nội Bài, tất cả hành khách đều được tổ chức kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định. Máy bay được khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái trước khi tiếp tục khai thác.

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các chuyến bay đưa công dân về nước sẽ tiếp tục được thực hiện căn cứ diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Một số hình ảnh:

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 2.

Các công dân làm thủ tục về nước

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 3.
Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 4.

Hành khách lên máy bay về nước

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 5.

Phi hành đoàn trang bị bảo hộ y tế toàn thân

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 6.

Phi hành đoàn gần 30 người

Thêm hơn 340 người Việt từ Mỹ về nước - Ảnh 7.
D.Ngọc