Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng hiện nay giới trẻ thần tượng rất nhiều thứ và với những gì diễn ra bên ngoài phiên tòa hôm qua (ngày 13-11) có thể thấy Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh") cũng được coi là một thần tượng. 

Tuy nhiên, đây là một thần tượng không chuẩn mực về đạo đức. Theo vị đại biểu là Giám đốc Công an tỉnh này, trào lưu thần tượng Khá "Bảnh" là một nhận thức lệch lạc sẽ không tồn tại lâu. "Khi giới trẻ lớn lên một chút nữa, nhận thức khác đi một chút nữa sẽ thấy Khá "Bảnh" không phải thần tượng của mình và nhận thức khác đi. Do vậy, chúng ta cũng phải thông cảm cho giới trẻ, tại thời điểm này họ thấy đúng nhưng tại thời điểm khác, họ lớn hơn, khôn hơn sẽ thấy cái đó không đúng, phải tránh xa" - đại biểu Cầu nói.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu lên tiếng về hiện tượng Khá Bảnh sau phiên tòa - Ảnh 1.

Khá "Bảnh" giơ tay vẫy vẫy khi bị dẫn giải từ xe đặc chủng tới tòa ngày 13-11 - Ảnh: Huy Thanh

Về nguyên có nhân trào lưu Khá "Bảnh", Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng giới trẻ tiếp xúc với công nghệ, mạng xã hội quá sớm. Khi lên mạng xã hội với tất cả thông tin được đưa lên thì giới trẻ chưa có trình độ, tri thức cao để phân biệt. "Giới trẻ chỉ thấy người này có nhiều fan thì theo chứ chưa phân biệt được đúng sai. Như vậy, cần có thời gian, giáo dục để thay đổi nhận thức" - Thiếu tướng Cầu nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng trong suy nghĩ của giới trẻ bây giờ những thang giá trị có những thay đổi nên cần một cuộc chấn hưng về đạo đức. Truyền thông, báo chí cần phân tích cho giới trẻ thấy rõ thần tượng này không nên được tôn trọng, định hướng cho họ thấy thang giá trị đạo đức xã hội, không nên có trong cuộc sống của mình.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu lên tiếng về hiện tượng Khá Bảnh sau phiên tòa - Ảnh 2.

Hàng trăm học sinh đến theo dõi phiên tòa xét xử Khả "Bảnh" và các đồng phạm sáng 13-11 - Ảnh: Huy Thanh

Trước đó, như Báo Người Lao Đông đã thông tin, ngày 13-11, TAND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đã tuyên phạt Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh") 10 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Nguyễn Hữu Hội 8 năm 6 tháng tù giam, phạt 20 triệu đồng; Nguyễn Văn Quang 5 năm tù , phạt 20 triệu đồng; Trịnh Hữu Quý 12 tháng tù; Nguyễn Trọng Công 15 tháng tù, các bị cáo Quý, An, Công phạt bổ sung 10 triệu đồng về các hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Đáng chú ý, trong lúc phiên tòa diễn ra, có hàng ngàn người đứng ở cổng TAND thị xã Từ Sơn để theo dõi phiên xử Khá "Bảnh" và 5 đồng phạm, có nhiều người mặc áo đồng phục học sinh và "giang hồ mạng". Trong suốt quá trình diễn ra phiên toà, Khá "Bảnh" tỏ ra không căng thẳng, thậm chí còn cười và giơ tay vẫy vẫy.

Ngoài mức án 10 năm 6 tháng tù bị tuyên ngày 13-11, Khá "Bảnh" có 3 tiền án, tiền sự về tội "Cố ý gây thương tích" và "Gây rối trật tự công cộng"; nổi danh trên mạng xã hội với tên giang hồ mạng "Khá Bảnh". Khá "Bảnh" bắt đầu làm video có nội dung tục tĩu, giang hồ để đăng trên YouTube từ năm 2017, có gần 2 triệu người theo dõi. Thời gian đầu, Khá "Bảnh" được trả 7.000-8.000 USD/tháng do video có lượng người xem cao, có tháng đến gần 20.000 USD.

Nguyễn Hưởng - Văn Duẩn