Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 7-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thêm thông tin về vụ công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Phi bị bắn chết tại Đài Loan.

Thông tin mới vụ người Việt bị bắn chết ở Đài Loan - Ảnh 1.

Hình ảnh về cái chết của nam thanh niên người Việt Nam đã tử vong tại Đài Loan vào tháng 6-2017 được chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ

Theo đó, bà Hằng cho biết gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan để hỗ trợ gia đình nạn nhân lo các thủ tục hậu sự cho nạn nhân.

"Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc"- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin.

Vẫn theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với sở tại trong quá trình điều tra và xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Hàng chục người lao động Việt Nam và các nhà hoạt động nhân quyền đã biểu tình trước trụ sở Cảnh sát Đài Loan (NPA) tại Đài Bắc vào đầu tuần này để phản đối vụ một lao động nhập cư người Việt bị bắn chết. Trước đó, vào ngày 31-8, một lao động Việt Nam tên Phi (27 tuổi) bị cảnh sát bắn chết tại TP Tân Trúc. Theo thông báo của NPA vào ngày 4-9, anh Phi đã tấn công người thi hành công vụ khi bị phát hiện phá hoại và trộm đồ từ một chiếc xe hơi.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết ngày 31-8, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng của Đài Loan về việc công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Phi tử vong. Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị phía Đài Loan tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi, đồng thời thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ thân nhân sang Đài Loan hoàn thành các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho nạn nhân.

D.Ngọc