Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam

Tin mới

06/09/2017 09:49

(NLĐO) - Hàng chục người lao động Việt Nam và các nhà hoạt động nhân quyền đã biểu tình trước trụ sở Cảnh sát Đài Loan (NPA) tại Đài Bắc vào đầu tuần này để phản đối vụ một lao động nhập cư người Việt bị bắn chết.

Trước đó, vào ngày 31-8, một lao động Việt Nam tên Nguyen Quoc Phi (27 tuổi) bị cảnh sát bắn chết tại TP Tân Trúc. Theo thông báo của NPA vào ngày 4-9, anh Phi đã tấn công người thi hành công vụ khi bị phát hiện phá hoại và trộm đồ từ một chiếc xe hơi.

NPA cho biết sở cảnh sát TP Tân Trúc nhận được thông tin về vụ trộm cắp nên điều viên cảnh sát họ Chen và nhân viên bảo vệ dân sự họ Lee đến xem xét. Họ phát hiện hành động phạm pháp của anh Phi nên can thiệp. Tuy nhiên, anh Phi bị cho là đã chống trả bằng cách đánh gãy mũi, bầm mặt ông Lee và làm hỏng dùi cui của viên cảnh sát. 

Sau khi bị xịt hơi cay, anh Phi chạy đến một mương tưới nước ở ruộng lúa gần đó để rửa mắt rồi nhặt đá ném về phía 2 người này. NPA cho biết anh Phi còn cố chui vào xe cảnh sát nên ông Chen buộc phải nổ 9 phát súng để kiểm soát tình hình. Được đưa đến bệnh viện nhưng anh Phi đã tử vong sau đó. 

Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối lao động Việt Nam bị bắn chết tại Đài Loan. Ảnh: Central News Agency

Trong cuộc biểu tình ngày 4-9, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu và cầm biểu ngữ, kêu gọi phía cảnh sát công bố các đoạn video giám sát hoặc những hình ảnh khác trong vụ việc.

Bà Chen Hsiu-lien, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan, chất vấn liệu cảnh sát có cần phải bắn đến 9 phát súng, trong đó có 6 phát trúng anh Phi, chỉ để kiểm soát tình hình hay không. 

Bà kêu gọi nhà chức trách công bố các đoạn video giám sát vì đây là cách duy nhất để chứng minh anh Phi đã đặt người thi hành công vụ vào tình thế nguy hiểm đến mức cảnh sát phải nổ súng.

"Nếu tình huống tương tự xảy ra với một người Đài Loan hoặc một người da trắng, liệu cảnh sát có xử lý như vậy không?" - ông Yibee Huang, người đứng đầu Covenants Watch, một tổ chức giám sát nhân quyền của Đài Loan, nói.

Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam - Ảnh 3.

Người biểu tình bày tỏ quan điểm

Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam - Ảnh 4.

Cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát nhằm vào lao động Việt Nam - Ảnh 5.

Cảnh sát tại khu vực biểu tình. Ảnh: CNA

Trong cuộc biểu tình, anh Nguyen Viet Ca, một lao động nhập cư người Việt, bày tỏ sự đau buồn và giận dữ trước cái chết của anh Phi: "Tôi hy vọng chính phủ Đài Loan sẽ đối xử với lao động nhập cư một cách công bằng và tôn trọng".

Ông Chen Hung-yao, trưởng một cơ quan thuộc NPA, cho biết họ đã nhận được thư kiến nghị của người biểu tình vào ngày 4-9. Ông Chen nói cảnh sát Tân Trúc đã bàn giao vụ việc cho các công tố viên và sẽ hợp tác điều tra. 

Theo lời ông Chen, cảnh sát sẽ hỗ trợ gia đình của anh Phi và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thu xếp hậu sự. 

Đoạn clip ghi lại cuộc biểu tinh. Nguồn: YouTube

Bảo Hạnh (Theo Focus Taiwan)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI