Ngày 21-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), nằm trên địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Kỳ, quyền Tổng Giám đốc CMIT cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, CMIT đã tiếp nhận 191 chuyến tàu. Tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 620,834 TEU; tương đương mức tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. CMIT là cảng đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong hệ thống cảng tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của cảng Cái Mép - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo về Cảng Quốc tế Cái Mép

Đặc biệt, CMIT vừa tổ chức đón thành công chuyến tàu mẹ 18,000 TEU cập cảng. Đây là tàu container lớn nhất cập cảng Việt Nam từ trước đến nay và CMIT cũng trở thành 1 trong 19 cảng trên thế giới có thể đón được tàu cỡ này. Từ đây, ông Kỳ kiến nghị Chính phủ xem xét nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải đạt mớn nước 15,5m để tàu dễ dàng ra vào làm hàng, hỗ trợ tăng cường mối liên kết giữa các cảng, cũng như sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các cảng.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của cảng Cái Mép - Ảnh 2.

Công nhân cảng CMIT tặng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động liên doanh CMIT, nhất là  việc tổ chức đón thành công tàu container mẹ gần 200.000 tấn vào cảng vừa qua. Thủ tướng đồng ý với đề nghị sớm nghiên cứu nạo vét luồng, tạo điều kiện cho các cảng hoạt động thuận lợi hơn.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, quản lý an ninh trật tự, hỗ trợ tốt hơn nữa để cảng CMIT sánh ngang bằng với các cảng trong khu vực và trên thế giới.


Tin, ảnh: Ngọc Giang