Thủ tướng: Muốn đại bàng đậu thì phải tạo quỹ đất - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre 2017 - Ảnh: Quang Hiếu

Chiều nay, 20-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bến Tre về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh này.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư cầu Rạch Miễu 2 (nối Bến Tre-Tiền Giang), thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre…

Định hướng một số giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới đối với tỉnh Bến Tre, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, cần tính tới thích ứng với biến đổi khí hậu. Huy động nguồn lực một cách hiệu quả để phát triển mạnh 8 sản phẩm chủ lực, đặc biệt là xây dựng thương hiệu, trước hết là cây dừa, nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao.

"Tỉnh cần đánh giá lại hiệu quả sử dụng đất, hoàn thiện và nâng cao hiệu suất. Bây giờ muốn "đại bàng" (các doanh nghiệp lớn) đậu được thì cái đầu tiên là địa phương không thể thiếu đất cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ"- Thủ tướng nhấn mạnh và cho đây là câu hỏi lớn đối với tỉnh Bến Tre.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Bến Tre để tạo điều kiện phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng: Muốn đại bàng đậu thì phải tạo quỹ đất - Ảnh 2.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre 2017

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre 2017. Tham dự sự kiện còn có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và gần 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định những tiềm năng, thế mạnh của Bến Tre, "viên ngọc quý vùng Tây Nam Bộ, nằm giữa vùng sông nước mênh mông, với 3 cù lao lớn xanh biếc". Bến Tre là vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi, đặc biệt là sông Tiền đã mang theo phù sa từ thượng nguồn về bồi đắp. 

Vùng đất địa linh nhân kiệt này có vị thế đắc địa ngó ra Biển Đông, gần trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, có khả năng kết nối nhanh, hiệu quả, trước hết là với TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Với điều kiện trên, theo Thủ tướng, Bến Tre phải là tỉnh giàu có và năng động của cả nước. Mục tiêu chiến lược hàng đầu của tỉnh là phải thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp, có công nghệ, tư bản tài chính, trình độ quản lý và nhìn thấy trước cơ hội của mình gắn với các điều kiện độc đáo của Bến Tre.

Thủ tướng: Muốn đại bàng đậu thì phải tạo quỹ đất - Ảnh 3.

Thủ tướng gặp gỡ nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và các nhà đầu tư

"Bến Tre muốn đón được "đại bàng" thì phải có tổ "đại bàng". Để làm được điều này Bến tre cần có 4 thành tố để kiến tạo phát triển" - Thủ tướng nhấn mạnh.

4 thành tố mà Thủ tướng đề cập để Bến tre cần làm tốt trong thời gian tới là tạo được quỹ đất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là cho các nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đất ưu tiên cho công nghiệp chế biến, cơ khí phục vụ nông nghiệp, xây dựng thành phố trung tâm.

Tiếp đó là hạ tầng điện, giao thông phù hợp với quy hoạch và có chất lượng cao. Các cấp chính quyền phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới và chấp nhận cái mới. Chính quyền Bến Tre phải là chính quyền đối thoại, đồng hành "3 cùng": Cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ với doanh nghiệp. Thành tố cuối cùng là cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển.

Thủ tướng gợi mở Bến Tre cần có giải pháp việc biến thách thức biến đổi khí hậu thành lợi thế; phát triển kinh tế-xã hội trên hệ thống sông và hướng biển. Đồng thời kết nối thành một điểm tụ của liên kết trục TP HCM hướng tâm và của 4 tỉnh duyên hải, chia sẻ nguồn tài nguyên sông Tiền, sông Hậu.

Thủ tướng hoan nghênh việc gần đây, 4 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long đã ngồi lại cùng nhau thảo luận về liên kết tiểu vùng duyên hải cửa sông Cửu Long. Chính phủ rất ủng hộ những hợp tác như vậy để không chỉ sử dụng hiệu quả tài nguyên chung, nguồn lực tài chính, nhân sự và kỹ thuật phục vụ cho các chuỗi sản xuất, chuỗi liên kết của vùng mà còn cùng nhau đối phó với những thách thức chung.

Đặc biệt, Thủ tướng "mách nước" xây dựng Bến Tre thành thủ phủ dừa của Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa tầm cỡ khu vực, đem lại giá trị gia tăng cao. Bến Tre hiện nay là vùng trồng dừa nhiều nhất cả nước, thế nhưng làm thế nào để cây dừa nuôi được người nông dân, làm giàu cho người nông dân. Hiện nay, trồng dừa của người nông dân chỉ thu lợi bằng 1/10 loại cây ăn trái khác như bưởi da xanh.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng nuôi trồng chế biến thủy sản như tôm nước mặn, nước lợ, tôm thẻ chân trắng, tôm sú theo hướng công nghệ cao. Vùng biển Bến Tre phát hiện nhiều tôm he Nhật Bản, loại tôm có giá trị kinh tế cao gấp 6-8 lần tôm sú và tôm thẻ chân trắng và có nhu cầu lớn trên thị trường thế giới, đặc biệt ở Nhật Bản.

"Tại sao Bến Tre không trở thành vùng nuôi tôm nổi tiếng?"- Thủ tướng đặt vấn đề.

Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt là gần TP HCM, Bến Tre nên tổ chức sắp xếp lại công tác du lịch theo hướng chuyên nghiệp hơn để khai thác được tiềm năng và lợi thế.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm môi trường hòa bình nhằm tạo điều kiện thuận lợi "đất lành chim đậu" cho các nhà đầu tư phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng: Muốn đại bàng đậu thì phải tạo quỹ đất - Ảnh 4.

Thủ tướng chứng kiến lễ ký cam kết đầu tư vào tỉnh Bến Tre

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Bến Tre đã ký bản ghi nhớ, cam kết đầu tư, trao các giấy chứng nhận chủ trương đầu tư với tổng trị giá khoảng 45.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ba

Nhân dịp về thăm quê hương Đồng Khởi anh hùng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo địa phương đã tới dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba, 83 tuổi là thương binh hạng 3/4, tham gia hoạt động kháng chiến, bị địch bắt, tù đày và ông Trần Văn Vũ, thương binh 1/4, 68 tuổi, cùng trú tại TP Bến Tre. Trong đó, gia đình mẹ Nguyễn Thị Ba có 3 thế hệ được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thế Dũng