xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng nhớ tới các "chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương"

D.Ngọc, Ảnh: VGP

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "nhớ tới tất cả cán bộ ngoại giao đang nỗ lực công tác ở các cơ quan đại diện ở nước ngoài và khắp vùng miền Tổ quốc, gửi những tình cảm thân thương, chúc các đồng chí luôn là những chiến sĩ nơi tiền phương vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Sáng 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao (28-8-1945 - 28-8-2020) và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 ở trụ sở Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ...

Ngày 28-8-1945, cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng được thành lập và vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp dẫn dắt và chỉ đạo trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng đối với 3.000 cán bộ, nhân viên toàn ngành ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 75 năm qua, ngành ngoại giao đã đạt được thành tựu quan trọng, đáng tự hào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác đối ngoại thể hiện vai trò tiên phong trong củng cố môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thu hút nguồn lực phục vụ phát triển và không ngừng nâng cao vị thế của đất nước. Nhờ đó, từ một nước bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối ngoại rộng mở với 189/193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Chúng ta đã xây dựng được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, trong đó có tất cả các nước lớn, 17/20 nước G20, toàn bộ các nước ASEAN. Từ một nền kinh tế khép kín, bao cấp, ngành ngoại giao đã góp phần quan trọng trong đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, toàn diện, cân bằng lợi ích, rất quan trọng cho phát triển như Hiệp định CPTPP, EVFTA.

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP

Chúng ta không những bảo vệ vững chắc Tổ quốc mà còn vươn lên đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách quốc tế lớn như Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA).  Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ngành ngoại giao đạt các kết quả nổi bật. Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức tốt nhiều chuyến bay, kể cả bay vào những vùng dịch nguy hiểm, đón gần 30.000 công dân về nước, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và cho nhiều đối tác nước ngoài, nhất là tại những địa bàn bị dịch nặng nề, đón hàng ngàn chuyên gia, nhà quản lý nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục làm việc.

Chúng ta đã hỗ trợ trang thiết bị y tế do Việt Nam sản xuất cho 49 nước và 2 tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống. Những nghĩa cử cao đẹp đó thể hiện truyền thống nhân văn của người Việt Nam, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Từ tháng 2 đến nay đã có trên 30 hội nghị cấp cao trực tuyến, điện đàm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nước ta với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế lớn, của ASEAN, Tổ chức Y tế thế giới, LHQ, G20, Phong trào không liên kết.

Để làm tốt trọng trách được giao, thời gian tới, Thủ tướng mong muốn ngành ngoại giao làm tốt "5 nhiệm vụ chính trị": Thúc đẩy quan hệ của ta với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, bền vững; tăng cường ngoại giao kinh tế; chủ động hội nhập quốc tế; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng rất hoan nghênh "3 thi đua" do ngành ngoại giao đề ra: Tăng cường, nâng cao nhận thức về thi đua yêu nước; thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tăng cường thi đua yêu nước ngành ngoại giao với các cơ quan, bộ ngành, địa phương khác trong cả nước.

Và tại đại hội hôm nay, "Thủ tướng Chính phủ nhớ tới tất cả cán bộ ngoại giao không có mặt hôm nay nhưng đang nỗ lực công tác ở các cơ quan đại diện ở nước ngoài và khắp vùng miền của Tổ quốc. Xin gửi tới các đồng chí những tình cảm thân thương từ quê nhà, đất nước Việt Nam thân yêu và chúc các đồng chí luôn là những chiến sĩ nơi tiền phương luôn vững vàng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"Nhớ tới lời Bác Hồ "Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng", tôi chúc Bộ Ngoại giao và toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống 75 năm vẻ vang, đồng lòng, đồng sức, đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu cùng cả nước phát huy tốt nội lực để "tiếng chiêng" ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa, thể hiện thực lực đất nước và khát vọng vươn lên ngày càng lớn mạnh, phồn vinh "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" của đất nước ta, như Bác Hồ của chúng ta hằng mong mỏi"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong suốt 75 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ngoại giao đã góp phần quan trọng đưa cách mạng Việt Nam vượt qua bao thác ghềnh và in đậm dấu ấn của mình trên mọi chặng đường của đất nước, từ việc góp phần giành và giữ vững độc lập của Tổ quốc những ngày đầu của chính quyền cách mạng, đến công cuộc kháng chiến thành công trước thực dân, đế quốc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Những sách lược, quyết sách táo bạo, khôn khéo của ngoại giao như "hòa để tiến", "phân hóa kẻ thù", cùng các nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến", "đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu"… đã giúp cách mạng Việt Nam vượt qua được những tình huống hiểm nghèo "ngàn cân treo sợi tóc"

Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, ngành ngoại giao cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong việc tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển, nâng cao vị thế của đất nước, trong đó cần xây dựng nền ngoại giao hiện đại cả về lực lượng, nội dung và phương thức hoạt động, trên cơ sở kế thừa truyền thống ngoại giao Việt Nam và tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh. "Đồng thời ngành ngoại giao sẽ chủ động, tích cực thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, thích ứng năng động trước những chuyển biến nhanh của tình hình để hoàn thành được vai trò đặt ra đối với ngành trong giai đoạn mới"- Phó Thủ tướng phát biểu.

Khai trương Nhà Truyền thống Bộ Ngoại giao

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự khai trương và tham quan Nhà Truyền thống và không gian trưng bày tranh các Bộ trưởng Ngoại giao. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày những hình ảnh, hiện vật và tư liệu nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành ngoại giao.

NQH07559

Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: VGP

Gần 500 tài liệu, ảnh, hiện vật và ấn phẩm được lưu trữ tại Nhà truyền thống được trưng bày một cách khoa học, theo từng thời kỳ, từ ngoại giao cách mạng trước tháng 8-1945, ngoại giao để bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ (1945-1946), ngoại giao với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước (1947-1975), ngoại giao trong thời kỳ từ giải phóng miền nam đến tiền đổi mới (1976-1985), ngoại giao thời kỳ Đổi mới (1986-1991), cho đến ngoại giao song phương, đa phương, kinh tế, văn hóa, tuyên truyền đối ngoại, công tác biên giới, hải đảo, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng ngành, ngoại vụ và đặc biệt, đó còn là tài liệu về 2 liệt sĩ Bộ Ngoại giao hy sinh khi làm nhiệm vụ đối ngoại.

Đây là kết quả sưu tầm từ các nguồn lưu trữ của Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam, và từ các cán bộ ngoại giao đang công tác trong và ngoài nước.

Đặc biệt, nơi đây còn trưng bày tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, cùng các lời dạy của Người. Cùng với đó là các phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng lần 1 (1955), Huân chương Hồ Chí Minh (2010), Huân chương Sao Vàng lần 2 (2015).

NQH07467

Ảnh: VGP

Hình ảnh chân dung các Bộ trưởng ngoại giao qua các thời kỳ từ tháng 9-1945 đến nay được các nghệ sĩ vẽ tay cũng sẽ được trưng bày tại đây.

Một số hình ảnh:

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 ở trụ sở Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao đương nhiệm

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng dự lễ khai trương Nhà Truyền thống và không gian trưng bày tranh các Bộ trưởng Ngoại giao

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham quan Nhà Truyền thống và không gian trưng bày tranh các Bộ trưởng Ngoại giao

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 11.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi lưu bút sổ truyền thống của Nhà truyền thống Bộ Ngoại giao - Ảnh VGP

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập tặng một số cán bộ ngành ngoại giao - Ảnh: VGP

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 13.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Cờ Thi đua Chính phủ năm 2019 tặng một số đơn vị Bộ Ngoại giao - Ảnh: VGP

Thủ tướng nhớ tới các chiến sĩ ngoại giao nơi tiền phương - Ảnh 14.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho một số cán bộ ngành ngoại giao - Ảnh: VGP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo