xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng lắng nghe và trao đổi với hàng loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển

Thế Dũng từ Stockholm, Thụy Điển

(NLĐO)- Chiều 27-5, gặp gỡ với lãnh đạo 10 tập đoàn lớn của Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác triển khai mạng di động 5G tại Việt Nam sớm hàng đầu thế giới cũng như các dự án điện, năng lượng sạch...

Vào 9 giờ sáng nay 27-5, giờ địa phương (14 giờ chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Viêt Nam đã dành thời gian gặp gỡ 10 tập đoàn lớn hàng đầu Thụy Điển tại thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển.

Thủ tướng lắng nghe và trao đổi với hàng loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các tập đoàn lớn hàng đầu Thụy Điển - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi tiếp xúc, bà Yiva Berg, Tổng giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư Thụy Điển, cho biết mới đây 2 tuần, bà đã tháp tùng Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sang thăm Việt Nam.

"Lần này, chúng tôi rất vui mừng khi có chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thụy Điển và dành thời gian gặp gỡ với các doành nghiệp hàng đầu Thụy Điển" - bà Yiva Berg nói.

Thủ tướng lắng nghe và trao đổi với hàng loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển - Ảnh 2.

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển

Đại diện cơ quan ngoại thương Thụy Điển cho biết Thụy Điển là người bạn lâu đời của Việt Nam và đặc biệt những năm gần đây đã có nhiều trao đổi, chia sẻ chung nhiều vấn đề thách thức của toàn cầu như môi trường.

"Hy vọng Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Việt Nam (EVFTA) sớm được ký kết. Và chúng tôi luôn thúc đẩy để mối quan hệ hai nước ngày phát triển, bền vững. Không phải tìm đâu xa nữa khi ở đây có tất cả các doanh nghiệp hàng đầu hai nước" - vị này nói.

Theo vị Đại diện cơ quan ngoại thương Thụy Điển, những doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển đại diện cho sáng tạo cốt lõi, phát triển kinh tế vì cộng đồng… có quy mô toàn cầu, với nhiều ngành mũi nhọn tạo ra xu hướng sáng tạo trên phạm vi toàn cầu. Hợp tác doanh nghiệp 2 nước sẽ tạo ra việc làm, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.

Ông Marcus Wallenberg, Chủ tịch Tập đoàn Skandinaviska Enskilda Banken (SEB), cho biết tập đoàn của ông và những doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại buổi gặp gỡ này luôn cố gắng nâng sao sức cạnh tranh bằng công nghệ. Ông Marcus Wallenberg có mặt ở Việt Nam từ 1995 và nhận thấy được tinh thần to lớn của doanh nghiệp Việt Nam và từ đó muốn hợp tác hỗ trợ các bạn doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển.

"Trong các công ty con của tập đoàn chúng tôi có AstraZeneca là công ty mạnh về dược phẩm sẽ có đầu tư và hợp tác lớn tại Việt Nam, hy vọng sẽ có sự hợp tác và làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam" - ông Marcus Wallenberg.

Chủ tịch Tập đoàn SAAB, ông Hakan Busker, cho biết tập đoàn này có thế mạnh trong lĩnh vực quân sự, hàng không với công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Tập đoàn đã có nhiều hiệu quả trong hoạt động tại Việt Nam như lĩnh vực không lưu… và sẵn sàng chia sẻ nền tảng công nghệ, sáng tạo với doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Fredrik Jejdling, Phó Chủ tịch Ericsson, bày tỏ vui mừng cho biết tập đoàn đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, hiện có 400 nhân viên tại đây và có quan hệ tốt với 4 nhà mạng lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn nổi tiếng này đang phát triển công nghệ 5G cho mạng điện thoại di động tại Châu Âu, Mỹ… "Ericsson đã thống nhất hợp tác thiết lập mạng 5G cho nhà mạng Viettel vào tháng 5-2019. Ericsson sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trở thành cường quốc sản xuất phần mềm lớn thứ 5 thế giới" - ông Fredrik Jejdling nhấn mạnh.

Thủ tướng lắng nghe và trao đổi với hàng loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước ý kiến của ông Fredrik, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ericsson sớm giúp Việt Nam trở thành quốc gia có mạng 5G sớm hàng đầu thế giới.

Đồng tình với Thủ tướng, ông Fredrik cho biết rất sẵn sàng cho mục tiêu trên và Việt Nam cùng với Ericsson sẽ đầu tư phát triển mạnh công nghệ robot tại Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện Tập đoàn ABB cho biết tập đoàn đã đầu tư tại Việt Nam từ 1993 và có 1.000 nhân viên làm việc tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và TP HCM. Tập đoàn có mục tiêu đầu tư và triển khai các giải pháp sáng tạo tại Việt Nam và cam kết mạnh giúp Việt Nam và cấp phát điện, năng lượng. "Xin cảm ơn Thủ tướng đã đến Thụy Điển và chúng tôi mong muốn về sự tăng trưởng và phát triển bền vững của Việt Nam"- đại diện Tập đoàn ABB nói.

Trước ý kiến của lãnh đạo các tập đoàn Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng và nhất là những chia sẻ về công nghệ sáng tạo, công nghệ mới được áp dụng và triển khai trong các hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn ABB đầu tư mạnh hơn nữa về điện, năng lượng là các lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần.

Thủ tướng lắng nghe và trao đổi với hàng loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đề nghị các tập đoàn Thụy Điển đầu tư về điện, robot

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết về an toàn hệ thống lưới điện, Việt Nam rất cần các giải pháp công nghệ của các tập đoàn Thụy Điển như Tập đoàn ABB và mong muốn hợp tác với ABB xây dựng các nguồn điện năng lượng tái tạo, nguồn điện năng lượng sạch.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam cũng mong muốn hai bên hợp tác triển khai các giải pháp công nghệ để hiện thực hóa cách mạng 4.0 như thiết lập hệ thống robot trong các ngành kinh tế cơ bản của Việt Nam như dệt may, da giầy, cơ khí chế tạo.

Đối với Tập đoàn Electrolux là doanh nghiệp có sản phẩm gần gũi, được ưa chuộng ở Việt Nam với doanh thu 150 triệu USD, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hy vọng tập đoàn sẽ có bước tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.

Với Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Việt Nam (EVFTA) có thể được ký kết tới đây, kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội rộng mở hơn cho các tập đoàn Thụy Điển tại Việt Nam. “Chúng tôi cam kết tạo điều tốt nhất cho Electrolux và các doanh nghiệp Thụy Điển tại thị trường Việt Nam” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo