Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP HCM là đô thị đặc biệt có vị trí rất quan trọng về kinh tế-xã hội, chính trị, khoa học công nghệ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vừa qua, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP HCM đã rất năng động, quyết liệt và thành công. TP có hơn 10 triệu người, mức độ lây nhiễm rất lớn nhưng với sự chỉ đạo liên tục, cương quyết, sáng tạo và có nhiều mô hình, giải pháp hay của lãnh đạo TP HCM đã góp phần làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt nhiều kết quả tốt, không để lây nhiễm ra các tỉnh khác và cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang làm việc với TP HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Trong khó khăn, TP luôn năng động sáng tạo, đặc biệt có nhiều mô hình kinh doanh mới và tốt nên kinh tế TP không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, TP đã phát huy truyền thống nghĩa tình tương thân tương ái, bằng chứng là  cây ATM gạo xuất phát từ TP HCM hiện đã lan ra nhiều tỉnh, thành. 

Ngoài ra, TP cũng là một trong những địa phương triển khai sớm nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội. Theo đó tính tới thời điểm hiện tại, phần lớn các đối tượng khó khăn đã được quan tâm hỗ trợ, có những trường hợp TP làm trước như hỗ trợ người bán vé số dạo. 

Theo Thủ tướng, TP HCM chiếm 22% đến 23% GDP, 25% ngân sách, 35% dịch vụ cả nước… “Vị trí TP lớn như thế nên nếu TP HCM suy giảm sâu về kinh tế thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 

Với vị trí của TP HCM trong nền kinh tế đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh: “Vậy câu hỏi đặt ra sắp tới TP chủ động ra sao để khôi phục kinh tế và bằng biện pháp nào?”. Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc là lắng nghe các kiến nghị của TP HCM, để lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành cùng thảo luận, tháo gỡ.

Tin,ảnh: Trường Hoàng