Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được ngủ quên trên chiến thắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, đã báo cáo tới cử tri kết quả của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV cũng như các hoạt động của Đoàn Đại biểu Hải Phòng tại Quốc hội. Sau 22,5 ngày làm việc, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình làm việc. Tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề từ yêu cầu thực tiễn của thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Thành (phường Vĩnh Niệm) kiến nghị về việc những năm qua, lượng hàng thông qua Cảng Hải Phòng tăng mạnh, hiện đã lên tới hơn 100 triệu tấn/năm, phương tiện tăng nhanh nên cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu, đề nghị được Chính phủ quan tâm, đầu tư hạ tầng đồng bộ; việc thất thu thuế và ngân sách cũng cần phải có biện pháp khắc phục.

Cử tri Lê Xước đề nghị Chính phủ quan tâm đến công tác giáo dục, cần tăng cường cơ sở vật chất và kinh phí cho giáo dục; đổi mới, bổ sung nội dung đào tạo trong các trường sự phạm; việc giảm cơ học 7% nhân lực của ngành còn nhiều bất cập. 

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thanh Long (phường An Biên) băn khoăn: "Cuộc cách mạng 4.0 sẽ tạo nhiều thuận lợi cho đất nước phát triển nhưng cùng với đó, sẽ có hàng ngàn lao động mất việc, Chính phủ đã có biện pháp khắc phục chưa?". Còn cử tri Đỗ Hoàng Trù (phường Trại Cau) nêu câu hỏi Chính phủ đã cho đóng cửa rừng mà tại sao rừng ở nhiều nơi vẫn bị phá?...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được ngủ quên trên chiến thắng - Ảnh 2.

Cử tri quận Lê Chân đóng góp ý kiến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các ý kiến của cử tri đều rất tâm huyết với tình hình của đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh một đất nước không có khát vọng vươn lên thì dân tộc đó không thể phát triển được. Thủ tướng đánh giá cao cử tri quận Lê Chân là "có trách nhiệm, sâu sắc, công phu".

Thủ tướng thông tin đến các cử tri, kỳ họp Quốc hội vừa qua rất quan trọng khi Quốc hội bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Đây là việc hợp ý Đảng, lòng dân. Việc lấy phiếu tín nhiệm về các thành viên của Chính phủ cũng thể hiện sự khách quan, công bằng của các đại biểu Quốc hội. Việc dành thời gian dài để chất vấn, sau chất vấn, các thành viên Chính phủ sẽ phải có biện pháp khắc phục, sửa chữa, rút kinh nghiệm...

Về kinh tế - xã hội, theo Thủ tướng, năm nay, nước ta đã hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu, trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc. Nhập siêu gần 7 tỉ USD, thu ngân sách vượt, khách du lịch tăng gần 30%...

"Không được ngủ quên trên chiến thắng. Nếu ta không sát sao, những ảnh hưởng của thế giới sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến nước ta, rồi thiên tai địch hoa, tất cả phải luôn sẵn sàng phòng tránh" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những vấn đề cử tri nêu ra như: Nạn chặt phá rừng, việc lạm dụng chính sách người có công, tình trạng tham nhũng…, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm, đây là những vấn đề rất quan trọng, nếu không chỉ đạo sát sao, cụ thể và kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với kiến nghị của cử tri về việc kết nối giao thông, tiếp tục nghiên cứu mở rộng tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai, kết nối vận chuyển hàng hóa…

Thủ tướng đánh gia cao về những thành tựu của Hải Phòng đạt được trong năm qua. Với tỉ lệ tăng trưởng đạt 16,25% (cao gấp 2,4 lần so với mức tăng chung cả nước), thu nhập bình quân đầu người tăng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư, cải thiện, thu hút đầu tư tăng nhanh của Hải Phòng, Thủ tướng hy vọng TP sẽ tiếp tục phát triển, góp phần vào phát triển chung của đất nước.

Về một số vấn đề cụ thể của cử tri kiến nghị, Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng và các đơn vị liên quan giải quyết, xử lý.

Bài-ảnh: Trọng Đức