xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN

Dương Ngọc

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41

Sáng 11-11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41. Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề cao ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN vì mục tiêu chung là hòa bình, tự cường và phát triển.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan là dịp để các nước cùng nhìn lại và quyết tâm phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ. Nhiều Tuyên bố quan trọng sẽ được thông qua như Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố ASEAN Hành động: Cùng ứng phó thách thức và Tuyên bố Nghị sự kết nối ASEAN sau năm 2025, là những định hướng chính sách để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển đồng đều, kết nối xuyên suốt và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

ASEAN đã vượt qua 3 năm dịch bệnh COVID-19, nối lại các hoạt động kinh tế, đặc biệt tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực được dự báo đạt 5,3% và 4,9% trong năm 2022 và 2023 là mức tăng khả quan so với thế giới.

Cùng với những thành quả đạt được, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh cần nhận thức rõ ASEAN và khu vực đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có cách tiếp cận tổng thể, tầm nhìn, định hướng và chính sách đúng đắn. Đó cũng chính là tinh thần cốt lõi của chủ đề năm 2022 "Cùng ứng phó thách thức". Trong bối cảnh đó, ASEAN cần dành ưu tiên cao nhất cho duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm để cùng nhau vượt qua thách thức, xây dựng cộng đồng tự cường cho tất cả người dân.

Hướng tới tương lai, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ những giá trị đã làm nên thành công của ASEAN trong suốt hơn 5 thập kỷ qua - sự nỗ lực và bền bỉ phấn đấu - để ghi tiếp những dấu ấn thành công trong chặng đường tiếp theo.

Ngay sau phiên khai mạc, Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Trước đó, cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm 9, 10-11, đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên lãnh đạo các nước xem xét dịp này. Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các Hội đồng Cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Một số hình ảnh về lễ khai mạc:

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Lãnh đạo các nước ASEAN tham quan triển lãm. Ảnh: VGP


Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 4.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 5.

Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 6.

Lễ khai mạc thể hiện đậm đà bản sắc ASEAN thông qua các tiết mục văn nghệ truyền thống mang dấu ấn văn hóa của các nước thành viên. Ảnh: VGP


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo