Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel,  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ vào ngày 14-12-2022 và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022.

Đây là lần đầu tiên ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm tại EU, với sự tham gia của lãnh đạo các nước thành viên kể từ khi thiết lập Quan hệ Đối thoại vào năm 1977, nhất là sau khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2020.

Sau 45 năm kể từ khi thiết lập Quan hệ đối thoại ASEAN-EU, quan hệ hai bên tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Trong "Chiến lược hợp tác của EU với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" ngày 19-4-2021, EU khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác sâu rộng với ASEAN.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN với tổng vốn đầu tư năm 2021 đạt 26,5 tỉ USD; trong khi đó, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU ngoài châu  Âu. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 268,92 tỉ USD.

EU là một trong những đối tác đầu tiên thúc đẩy hỗ trợ ASEAN trong ứng phó COVID-19 và phục hồi sau đại dịch với gói hỗ trợ "Team Europe" trị giá 800 triệu euro, chương trình hỗ trợ các nước Đông Nam Á ứng phó với đại dịch trị giá 20 triệu euro và đã tổ chức 2 lần đối thoại giữa các chuyên gia y tế của hai bên về vắc-xin COVID-19.

Hai bên chia sẻ sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua phát triển sâu rộng. Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên có tất cả các khuôn khổ hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh với EU; có nhiều cơ chế về hợp tác chuyên ngành, duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, thị trường nhập khẩu lớn thứ năm và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ sáu của Việt Nam.

Về viện trợ phát triển, EU là một trong những nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Sau hơn 2 năm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), kim ngạch 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 52 tỉ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 14 của EU. Hai bên đang kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (2012-2022).

Năm 2023, Việt Nam sẽ cùng 3 nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Trong 50 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và 3 nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu thông qua duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Luxembourg, Hà Lan và Bỉ đều thuộc nhóm đối tác kinh tế - đầu tư hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN cũng như đối với cộng đồng quốc tế, nhất là trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Chuyến đi góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU, quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ của Việt Nam với các nước thành viên EU...

Chuyến công tác cũng góp phần tăng cường, củng cố quan hệ giữa Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ.

Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ và đoàn phát đi thông điệp về một Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, sẵn sàng phối hợp cùng các nước xây dựng môi trường khu vực hòa bình, ổn định và đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương, đồng thời tranh thủ hiệu quả nguồn lực quan trọng từ EU và các nước thành viên trong công cuộc phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

D.Ngọc