xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Cần Thơ, giải đáp nhiều kiến nghị

Tin-ảnh: C.Linh

(NLĐO)-Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định pháp luật và chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho cho công nhân, người thu nhập thấp.

Chiều 17-11, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Dương Văn Bé (phường Lê Bình, quận Cái Răng) cho rằng người dân rất vui mừng vì Quốc hội thảo luận sửa đổi Luật Đất đai. Ông Bé đề nghị cần giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết theo quy định của Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là đất ở tại khu vực đô thị.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Cần Thơ, giải đáp nhiều kiến nghị - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ

Cử tri Trương Văn Dũng (phường An Bình, quận Ninh Kiều) phản ánh hiện nay có rất nhiều công nhân, người lao động đang có nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, trong đó có cán bộ công chức. Trong khi đó, các dự án đầu tư về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp rất ít được các nhà đầu tư quan tâm hoặc nếu có thì giá nhà quá cao so với mức thu nhập của người lao động. "Vậy, trong thời gian tới ngành chức năng có giải pháp gì để có nhiều dự án nhà ở xã hội giúp cho người có thu nhập thấp, có được ngôi nhà để an cư lạc nghiệp, để an tâm công tác" - cử tri Trương Văn Dũng đặt vấn đề.

Đối với kiến nghị của cử tri Dương Văn Bé, Thủ tướng cho biết các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trình Quốc hội xem xét. Việc xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) dựa trên cơ sở tổng hợp những bất cập từ thực tiễn để đề xuất ban hành các quy định mới đảm bảo tính công khai, minh bạch góp phần phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất... 

Đối với việc thủ tục hành chính liên quan đến đất đai còn rườm rà, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường làm sao cho thủ tục hành chính ngắn gọn bớt, cộng với chuyển đổi số để xử lý cho nhân dân đỡ phải đi lại, đỡ phải tiếp xúc và đỡ chi phí.

Riêng về ý kiến của cử tri Trương Văn Dũng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong thời gian qua Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định pháp luật và chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho cho công nhân, cán bộ công chức, người thu nhập thấp tại đô thị với một số chính sách ưu đãi.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành nghị định; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các địa phương trong thời gian qua còn nhiều hạn chế.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Hiện nay, đề án đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt để các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo