Chiều 22-7, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2017), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu năm 2017. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành và hơn 400 đại biểu là người có công tiêu biểu ở tỉnh Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết Quảng Nam là địa phương có truyền thống văn hoá và cách mạng, số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 23% dân số) với trên 65.400 liệt sĩ, trên 135.000 thân nhân, trên 30.500 thương bệnh binh, trên 45.300 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày và 14.795 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (914 mẹ còn sống)...

Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho người có công tiêu biểu tỉnh Quảng Nam

Trong 20 năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là việc làm thường xuyên, nên đã tập trung chỉ đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ năm nay, tỉnh Quảng Nam đã vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ 5 triệu đồng) cho 914 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ với tổng số tiền trên 9 tỉ đồng.

Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công - Ảnh 2.

Thủ tướng vui mừng khi tiếp xúc với người có công tiêu biểu tỉnh Quảng Nam

"Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu lần này là dịp để chúng ta đánh giá đúng kết quả thực hiện các chính sách thương binh - liệt sỹ và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong thời gian qua; tôn vinh những tấm gương thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân trong cả nước đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm đạo lý nhân nghĩa thuỷ chung, tích cực tham gia vào phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho đối tượng chính sách..." – ông Thu nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng qua số liệu thống kê, có thể nói Quảng Nam là địa phương có số lượng người có công, thương binh liệt sĩ lớn nhất cả nước với 1/4 dân số của tỉnh là gia đình chính sách, số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng chiếm 1/6 của cả nước. 

"Từ số liệu này, chúng ta thấy người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng rất kiên cường, bất khuất, không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. Tất cả chúng ta, những người đang sống và làm việc, cần phải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, thành kính và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ bao nhiêu xương máu, của cải để bảo vệ quê hương, đất nước" – Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị

Thủ tướng cho hay với đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương đã quan tâm chăm lo tốt cho người có công, đối tượng chính sách, thân nhân các anh hùng liệt sĩ. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực để tưởng nhớ, ghi ơn những người đã hy sinh xương máu của mình trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. 

Thủ tướng cho rằng những kết quả đạt được phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của những người ở lại. "Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng chúng ta không cho phép mình tự hài lòng với kết quả này. Tiếp xúc cử tri ở các địa phương và tỉnh Quảng Nam, tôi nhận thấy còn nhiều việc trước mắt và lâu dài cần làm tốt hơn nữa" – Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng bày tỏ lòng trân trọng, sự khâm phục đối với những thương bệnh binh tàn mà không phế, đã vượt qua những nỗi đau, khó khăn, mất mát để cùng góp công xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Nhân hội nghị này, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam một số việc chính để tỉnh tiếp tục chăm lo tốt cho người có công, thân nhân các anh hùng liệt sĩ trong thời gian tới.

Tin-ảnh: Tr.Thường