xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tin vui cho hàng ngàn hộ dân từ Chủ tịch UBND TP HCM

PHAN ANH

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết UBND thành phố đã cho ý kiến để gỡ vướng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các dự án 20% nhà ở xã hội

Báo cáo trước toàn thể đại biểu tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa X đang diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-7, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã thông tin hướng xử lý đối với quy định dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết trong 6 tháng đầu năm, UBND TP HCM đã có trên 40 cuộc họp chuyên đề theo các nhóm để giải quyết, trong đó có các vấn đề về đô thị, nhà ở, đất đai, các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân... Bước đầu TP HCM tháo gỡ được vướng mắc, tạo tiền đề để 6 tháng cuối năm công việc sẽ "chạy" tốt hơn.

Tin vui cho hàng ngàn hộ dân từ Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết sắp tới hàng ngàn hộ dân sẽ được cấp giấy chứng nhận khi gỡ được điểm vướng 20% nhà ở xã hội; Ảnh: Hoàng Triều

Trong 6 tháng cuối năm, UBND TPHCM tiếp tục phát huy các tổ công tác; phân nhóm và giải quyết các vấn đề để tháo gỡ các vướng mắc khó khăn với người dân, doanh nghiệp,

Theo ông Phan Văn Mãi, qua rà soát, TP HCM có 118 dự án bất động sản còn vướng mắc về thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai. 

"Vừa rồi, UBND TP HCM đã cho ý kiến để gỡ vướng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các dự án 20% nhà ở xã hội. Nếu việc chạy, tới đây, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn hộ dân mua các căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận" – ông Phan Văn Mãi thông tin.

Hiện nay, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do vướng quy định dành 20% quỹ đất tại dự án để xây nhà ở xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng những dự án nhà ở thương mại cao cấp không phù hợp cho việc bố trí nhà ở xã hội. Việc bố trí nhà ở xã hội sẽ khiến kiến trúc, cảnh quan, không gian chung của cả dự án không đồng bộ, thiếu mỹ quan, khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ, tiện ích.

Trước đây, Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10ha được lựa chọn hình thức dành quỹ đất, quỹ nhà hoặc nộp bằng tiền khi thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.  

Theo đó, trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay có một số dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2-10ha được chấp thuận đầu tư trong khoảng thời gian từ ngày Nghị định 188/2015 có hiệu lực đến trước ngày Nghị định 49/2021 có hiệu lực xin điều chỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án (không thay đổi mục tiêu, chỉ tiêu quy hoạch của dự án).

Theo đó, họ kiến nghị vẫn thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở xã hội tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư trước đây.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo