Sáng nay 13-8, hội nghị ngoại giao lần thứ 30 đã khai mạc với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII". Hội nghị do Bộ Ngoại giao tổ chức diễn ra đến hết ngày 17-8.

Tham dự hội nghị có hơn 700 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; các đồng chí trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cùng lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao.

Hội nghị ngoại giao lần thứ 30 diễn ra trong bối cảnh từ sau hội nghị ngoại giao 29 đến nay, Bộ Ngoại giao tiếp tục triển khai đồng bộ và mạnh mẽ đường lối đối ngoại đúng đắn của Đại hội XII, góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ; giữ vững ổn định chính trị, an ninh và trật tự xã hội, nâng cao vị thế của đất nước.

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 1.

Tổng Bí thư bắt tay các đại biểu dự hội nghị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới tham dự và phát biểu chỉ đạo tại các phiên họp của hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định hội nghị ngoại giao lần thứ 30 diễn ra vào thời điểm rất quan trọng. Đây là dịp kiểm điểm giữa kỳ việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, hướng tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng XII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Hội nghị ngoại giao lần thứ 30 có nhiệm vụ đề ra các biện pháp cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XII trong tình hình mới; đề xuất phương hướng xử lý những vấn đề đối ngoại nổi lên hiện nay và trong những năm tới; chuẩn bị cho việc Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách quốc tế quan trọng như chủ tịch ASEAN 2020 và ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; chủ động và tích cực thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 2.

Các đại biểu tại lễ chào cờ - Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thế giới, khu vực từ hội nghị ngoại giao 29 đến nay, các vấn đề đối ngoại có tác động lớn đến môi trường an ninh-phát triển của đất nước; tổng kết, kiểm điểm việc triển khai các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội XII và chương trình hành động hội nghị ngoại giao 29; định hướng công tác đối ngoại trong 3 năm tới.

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 3.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay đại biểu

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại hội nghị

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 5.

Tham dự hội nghị có hơn 700 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; các đồng chí trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cùng lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao.

Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 6.
Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 7.
Tổng Bí thư dự khai mạc hội nghị ngoại giao - Ảnh 8.
D.Ngọc, Ảnh: Ngô Nhung