Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt Nam

Tin mới

27/06/2018 12:23

(NLĐO)- Gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ phát triển hơn nữa.

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Mỹ, ngày 26-6, tại thủ đô Washington D.C, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cựu đại diện thương mại Mỹ, Đại sứ Charlene Barshefsky và Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch.

Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thượng nghị sĩ Orrin Hatch - Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc gặp Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ phát triển hơn nữa. Thượng nghị sĩ cho biết ông sẽ tiếp tục thúc đẩy Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tẩy độc dioxin và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Đề nghị Mỹ miễn trừ áp thuế cao nhôm thép Việt Nam

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, tích cực thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế thị trường; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Các bộ trưởng cho biết Tổng thống Trump đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu những quan tâm của Mỹ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực.

Các bộ trưởng cho rằng quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam. Các bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Mỹ.

Xoài Việt Nam sẽ có cơ hội vào thị trường Mỹ

Gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng ngày, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky cho biết Mỹ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa, đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài và sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các hoa quả của Mỹ như quả việt quất và các loại hoa quả có múi khác.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI