xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Kazakhstan gặp lại bạn đồng niên trong chiêu đãi do Chủ tịch nước chủ trì

Dương Ngọc. Ảnh: TTXVN

(NLĐO)- Tối 21-8, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, ông Kassym Jomart Tokayev thăm chính thức Việt Nam

Phát biểu tại chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Kazakhstan dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Chủ tịch nước cho rằng truyền thống tốt đẹp đó mãi là niềm tự hào, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước. Hai bên sẽ cùng nhau vun đắp cho tình hữu nghị này ngày thêm phát triển, bền vững, vì sự giàu mạnh của mỗi quốc gia, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Tổng thống Kazakhstan gặp lại bạn đồng niên trong chiêu đãi do Chủ tịch nước chủ trì - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, ông Kassym Jomart Tokayev. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam và Kazakhstan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, đều đã trải qua nhiều gian khổ trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm của Ngài Tổng thống tới Việt Nam lần này đã tiếp thêm sức mạnh cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhắc đến câu ngạn ngữ của Kazakhstan "Cây đứng vững là nhờ vào rễ, con người muốn vững vàng thì cần có những người bạn" và tục ngữ Việt Nam "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chúng ta có đủ các điều kiện để trở thành những người bạn tốt trong hành trình phát triển mới.

Phát biểu tại chiêu đãi, Tổng thống Kazakhstan bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm này đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Tổng thống Kazakhstan gặp lại bạn đồng niên trong chiêu đãi do Chủ tịch nước chủ trì - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, ông Kassym Jomart Tokayev chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ. Ảnh: TTXVN

Với nền tảng quan hệ chính trị tin cậy được củng cố từ quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân, Tổng thống Kazakhstan nhấn mạnh, Kazakhstan coi Việt Nam là đối tác chính, đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Nhân dân Kazakhstan rất yêu mến nhân dân Việt Nam, coi trọng nền văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Mối quan hệ lâu đời và tình hữu nghị bền chặt đó sẽ giúp hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

"Kể từ ngày hôm nay, chương mới trong mối quan hệ giữa Kazakhstan và Việt Nam sẽ được mở ra. Chúng ta có rất nhiều tiềm năng và cùng với đó là có rất nhiều công việc cần phải hoàn thành phía trước"- Tổng thống Kassym Jomart Tokayev nói. Ông nhấn mạnh: "Với tư cách là tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan, tôi sẽ tạo mọi điều kiện để cho mối quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng bền chặt".

Tổng thống Kazakhstan cũng mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu văn hóa, nghệ thuật. Kazakhstan luôn chào đón, tạo thuận lợi để người dân Việt Nam sang thăm Kazakhstan.

Nhân dịp Quốc khách 2-9 của Việt Nam sắp tới, Tổng thống Kazakhstan gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Kazakhstan gặp lại bạn đồng niên trong chiêu đãi do Chủ tịch nước chủ trì - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, ông Kassym Jomart Tokayev với ông Lê Hồng Hạnh và bà Nguyễn Mỹ Loan, cựu sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) - Liên bang Nga - 2 người cùng niên khoá 1970-1975 với Tổng thống. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu, Tổng thống Kazakhstan cũng bày tỏ ông rất yêu mến đất nước, con người Việt Nam. Tổng thống chia sẻ khi còn học tại Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), ông đã ở ký túc xá với nhiều người bạn Việt Nam.

Đặc biệt, trong chiêu đãi, Tổng thống Tokayev đã gặp gỡ ông Lê Hồng Hạnh và bà Nguyễn Mỹ Loan, cựu sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) - Liên bang Nga - 2 người học cùng niên khoá 1970-1975 với Tổng thống.

Bà Mỹ Loan học Luật ở MGIMO. Sau khi tốt nghiệp, bà về công tác tại Vụ Pháp chế, Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Công Thương), nghỉ hưu năm 2007.

Ông Hồng Hạnh học Luật ở MGIMO. Sau khi tốt nghiệp, ông về công tác tại Bộ Tư pháp và Đại học Luật Hà Nội. Ông làm việc ở Bộ Tư pháp đến năm 2013 thì nghỉ hưu.

Tổng thống Tokayev đã cùng trò chuyện và chụp ảnh chung với hai người bạn đồng niên thời sinh viên tại chiêu đãi.

Tổng thống Kassym Jomart Tokayev sinh năm 1953, quê ở TP Alma-ata (nay là Almaty), Kazakhstan.

Ông tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) năm 1975. Trong các năm 1983-1984, ông thực tập tại Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh. Năm 1992, ông tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.

Tổng thống coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo