xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam - Kazakhstan ra thông cáo báo chí chung

Dương Ngọc

(NLĐO)- Việt Nam và Cộng hòa Kazakhstan vừa ra thông cáo báo chí chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan, ông Kassym Jomart Tokayev từ ngày 20 đến 22-8-2023, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Kassym Jomart Tokayev đã tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương.

Trong chuyến thăm, hai Bên đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế - thương mại, đầu tư, giao thông vận tải - logistics, văn hóa và du lịch, cũng như một số vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kassym Jomart Tokayev khẳng định Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Hai bên bày tỏ hài lòng về những tiến triển trong quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt ghi nhận quan hệ chính trị với độ tin cậy cao. Hai bên nhấn mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan ngày càng được mở rộng sang tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm các lĩnh vực mới có nhiều tiềm năng hợp tác cùng có lợi. Lãnh đạo hai quốc gia nhất trí tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp thông qua các kênh đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội cũng như giao lưu nhân dân; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị và các cơ chế khác nhằm củng cố sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau cũng như mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau và xem xét khả năng áp dụng các cơ chế hiệu quả để đảm bảo thương mại cùng có lợi, bao gồm các biện pháp nâng cao năng lực vận tải hàng hóa bằng container từ Kazakhstan đến Việt Nam và ngược lại. Hai bên cũng đã thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp, vận tải và logistics...

Lãnh đạo cấp cao hai nước đánh giá cao những kết quả tích cực trong triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan. Hai bên bày tỏ sẵn sàng khai thác những lợi thế của Hiệp định này nhằm thúc đẩy thương mại song phương trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai nước hoan nghênh việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan vào tháng 10-2022 đã tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa giữa hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước bày tỏ quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trên cơ sở Nghị định thư ký ngày 3-1-2017 bổ sung một số điều của Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ngày 15-9-2009.

Lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi văn hóa - nhân văn, bao gồm mở rộng hợp tác và trao đổi trong các lĩnh vực khoa học, thể thao và y tế nhằm gắn kết nhân dân hai nước, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng làm phong phú hơn nền văn hóa và phát triển quan hệ song phương nói chung.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kassym Jomart Tokayev đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức, diễn đàn quốc tế. Hai bên nhấn mạnh mong muốn phát triển hơn nữa hợp tác tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Hội nghị Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở Châu Á (CICA) nhằm củng cố hợp tác giữa các nước tham gia vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng tại khu vực. Phía Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, ủng hộ Kazakhstan tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN và các nước khu vực Đông Nam Á.

Hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Phía Việt Nam thông tin về những diễn biến gần đây tại Biển Đông. Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước đã ký các văn kiện sau: (1) Hiệp định giữa Việt Nam và Kazakhstan về chuyển giao người bị kết án phạt tù; (2) Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông; (3) Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan giai đoạn 2023-2025; (4) Bản ghi nhớ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch; (5) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Đầu tư, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan; (6) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương Việt Nam và Trung tâm Chính sách thương mại "QazTrade"; (7) Bản ghi nhớ giữa Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty Cổ phần "Khabar Agency".

Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym Jomart Tokayev chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và nhân dân Việt Nam. Tổng thống Kassym Jomart Tokayev trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Kazakhstan vào thời gian phù hợp. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã cảm ơn và nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo