Trình bày thông báo của Ủy ban MTTQ TPHCM về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền thành phố năm 2021tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X ngày 7-12, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tô Thị Bích Châu cho biết người lao động ở các tỉnh là một lực lượng lao động quan trọng góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Do đó, trong quá trình triển khai kế hoạch xây dựng hơn 18.000 căn hộ cho công nhân, người lao động trong giai đoạn 2021-2025. Trước mắt, Ủy ban MTTQ TP HCM đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp LĐLĐ thành phố và UBND các cấp khảo sát, xây dựng và triển khai ngay chương trình cải thiện điều kiện chỗ ở, hướng tới mô hình "nhà trọ kiểu mới".

TP HCM cần triển khai ngay chương trình cải thiện điều kiện chỗ ở - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X; Ảnh: Phan Anh

Mô hình này với các tiêu chí đảm bảo điều kiện sống tốt hơn, an toàn hơn với dịch bệnh cho công nhân, người lao động, với sự đồng hành, góp sức của các doanh nghiệp, chủ nhà trọ, cũng như với các ngành điện, nước, thuế.

Đối với việc tổ chức chính quyền đô thị hiệu quả, Ủy ban MTTQ TP HCM dẫn ý kiến các chuyên gia đề nghị, các quyết định quản lý hành chính của chính quyền thành phố phải được triển khai đến chính quyền cơ sở, người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chính xác, đồng bộ, tránh "cát cứ". Đồng thời, tập trung triển khai ngay chính quyền số, phát triển kinh tế số, phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, trong đợt dịch vừa rồi, Ủy ban MTTQ TP HCM chuyển 2.527.095 túi an sinh để kịp thời hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trên địa bàn thành phố.

Các cộng đồng dân tộc, các cơ sở tôn giáo, các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố cũng tham gia đóng góp, tài trợ về kinh phí, nhu yếu phẩm và vật tư, trang thiết bị y tế... để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và mua vắc-xin phòng Covid-19.

Trong đó, các tổ chức tôn giáo đã vận động 682 tình nguyện viên là tăng ni, Phật tử cùng chức sắc, tu sĩ của Công giáo và đạo Tin Lành trực tiếp tham gia chăm sóc các bệnh nhân tại các bệnh viện điều trị Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM nhấn mạnh những đóng góp về vật chất, tinh thần, nhân lực của các cơ quan, tập thể, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các cá nhân, trong đó có sự hỗ trợ, chia sẻ, trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, là những nghĩa cử cao đẹp, giàu tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc, là nguồn động viên to lớn giúp TP HCM vượt qua mọi khó khăn, để sớm trở lại cuộc sống "bình thường mới".

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ TP HCM và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thành phố đã tổ chức 246 đoàn giám sát đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, các bệnh viện điều trị Covid-19, các khu cách ly tập trung; các hộ lao động nghèo trong các khu phong tỏa, khu lưu trú công nhân, khu nhà trọ, khu lao động nghèo đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Qua giám sát, các đoàn giám sát đã đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là UBND phường, xã, thị trấn cần quan tâm hơn đến việc kiểm tra, rà soát kỹ danh sách các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo hướng dẫn của thành phố, tránh sai sót, thiếu đối tượng hoặc trùng lắp, gây bức xúc trong nhân dân.

Phan Anh