xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP HCM đã chịu tổn thất rất nặng nề!

Bài và ảnh: Phan Anh

(NLĐO) - Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, thành phố đã chịu tổn thất rất nặng nề, nhiều người đã không thể vượt qua; kinh tế - xã hội tụt giảm nghiêm trọng từ đợt dịch lần thứ 4.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 7-12, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi thành phố phải ứng phó với đại dịch Covid-19 với biến thể Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường.

Điều này đã buộc TP HCM phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng, đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP HCM đã chịu tổn thất rất nặng nề! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X sáng 7-12

Sau gần 5 tháng, toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng và Nhà nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sự hỗ trợ to lớn từ các ban, bộ, ngành, địa phương cả nước, đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng của từng người dân và cộng đồng doanh nghiệp, cuối tháng 9-2021, thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới".

Song, TP HCM cũng phải chịu tổn thất rất nặng nề, nhiều người đã không thể vượt qua; kinh tế - xã hội tụt giảm nghiêm trọng. Nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch và lần đầu tiên tổng sản phẩm (GRDP) của thành phố tăng trưởng âm 5,06%. Việc làm, đời sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng nặng nề; công tác an sinh xã hội tuy đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có lúc, có nơi còn bất cập.

Trong bối cảnh đó, Bí thư Thành ủy TP HCM nhìn nhận hoạt động của HĐND thành phố vừa tập trung vào trọng tâm của yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng theo quy định.

HĐND thành phố đã chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là ban hành kịp thời một số nghị quyết về chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch và động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Đồng thời duy trì hoạt động giám sát có trọng tâm trọng điểm, bằng nhiều hình thức (giám sát trực tiếp và giám sát qua báo cáo) đối với các phường xã, quận huyện về tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP HCM đã chịu tổn thất rất nặng nề! - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng các cá nhân, tập thể của thành phố nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025, hướng đến mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị HĐND thành phố phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận sâu, kỹ về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Đồng thời, cơ bản thống nhất với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.

Vì đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện. Do đó cần thảo luận kỹ vấn đề này.

Cùng với đó là thảo luận và cho ý kiến cụ thể việc xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội, làm cho từng cấp, từng ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị và mỗi người dân là một chủ thể của chiến lược phòng, chống dịch.

Đề cập đến Đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy TP HCM nói đây là vấn đề hết sức quan trọng, cần được bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo.

Việc tăng cường, mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND thành phố trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường là đòi hỏi rất cấp thiết. Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị cần có giải pháp đổi mới hình thức và phương thức giám sát, bảo đảm tính thực chất, đi vào những vấn đề trọng tâm của thành phố, nhất là công tác xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và giải quyết những vấn đề bức thiết người dân quan tâm.

Về việc chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp, vị đại biểu HĐND thành phố phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND thành phố và các sở, ban, ngành, quận, huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; đặc biệt công tác chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới.

Bí thư Thành ủy TP HCM tin tưởng các vị đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2022, tạo đà cho các năm sau để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo