Sáng 19-9, tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề), đại biểu HĐND TP HCM khóa X đã thống nhất thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố, theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Như vậy, TP HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm. Sở này hoạt động chính thức từ ngày 1-1-2024.

TP HCM chính thức có Sở An toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TP HCM khóa X thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM; Ảnh: Nguyễn Phan

Sở An toàn thực phẩm thành phố chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND thành phố và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố.

Theo Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua ngày 24-6-2023, cho phép TP HCM được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đây là căn cứ để UBND thành phố trình HĐND thành phố thông qua nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố tại kỳ họp lần này.

UBND thành phố cho biết với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP HCM.

Trước đó, thành phố đã có hơn 6 năm thực hiện thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, từ tháng 12-2016.

PHAN ANH