xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông

Bài và ảnh: Phan Anh

(NLĐO) - Việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh, TP HCM) thành đường Lê Văn Duyệt có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Sáng 16-9, tại Di tích Lịch sử- Văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh - TP HCM) đã diễn ra Lễ Giỗ lần thứ 188 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832-2020).

Tại đây, Quận ủy- HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh cũng đã tổ chức lễ công bố đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt.

Đến dự có Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hoàng Song Hà cho biết để phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất Gia Định xưa; đánh giá đúng công lao, tài năng của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt với vùng đất Sài Gòn, Gia Định cũng như trong việc mở mang bờ cõi đất nước, đồng thời theo ý kiến của nhân dân quận Bình Thạnh mong muốn có một con đường mang tên Lê Văn Duyệt, tháng 10-2019, Quận ủy- UBND quận Bình Thạnh báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy- UBND TP HCM chủ trương đề xuất đặt tên đường Lê Văn Duyệt trên địa bàn quận Bình Thạnh.

TP HCM: Chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM dự lễ công bố đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt

Đến tháng 3-2020, UBND quận phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lấy ý kiến của MTTQ và các tổ chức đoàn thể quận; lấy ý kiến của tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân phường 1, phường 3 tại khu vực có tuyến đường dự kiến đổi tên là Lê Văn Duyệt.

"Mặt trận, các tổ chức đoàn thể từ quận đến phường và nhân dân đều thống nhất chủ trương đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt" -Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho hay.

Sau khi lấy ý kiến các đơn vị liên quan và được thống nhất, UBND TP đã trình HĐND TP về chủ trương đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) thành Lê Văn Duyệt. Tại kỳ họp lần thứ 20 ngày 11-7-2020, HĐND TP đã thông qua việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) thành Lê Văn Duyệt.

TP HCM: Chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông - Ảnh 2.

Từ nay, TP HCM có tên đường Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông Bà Chiểu thờ Tả quân Lê Văn Duyệt

Theo Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Ông cho biết sau buổi lễ này, quận Bình Thạnh sẽ có hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân thay đổi, bổ sung hồ sơ, địa chỉ nhà đất, giấy tờ, hộ khẩu, CMND ... để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người dân.

Có mặt tại buổi lễ, ông Lê Văn Hòa, hậu duệ đời thứ 6 của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt bày tỏ sự xúc động: "Rất cảm kích và tri ân lãnh đạo TP, quận Bình Thạnh và nhân dân đã đồng thuận trong việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt. Đây là niềm vui của gia tộc Lê Văn và những người tôn kính Đức Tả quận Lê Văn Duyệt". Ông Hoà cho biết rất tự hào vì tổ tiên đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, nhất là vùng đất Nam Bộ và được nhân dân thờ phụng suốt 188 năm nay.

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764, tại làng Hòa Khánh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.

Từ võ tướng thời Chúa Nguyễn đến đại thần dưới Triều Nguyễn, ông 2 lần được cử làm Tổng trấn Gia Định (từ năm 1812-1815 và từ năm 1820-1832). Ông được thăng chức Khâm Sai Chưởng Tả quân Doanh Bình Sơn tướng quân, tước Quận Công Tả quân.

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt có công lớn trong việc xây dựng, phát triển, ổn định và bảo vệ vùng đất phương Nam. Ông chăm lo việc đào kênh, đắp lũy, xây thành, vừa phát triển kinh tế, mở rộng giao thương, củng cố nền hành chính, vừa tăng cường ngoại giao, củng cố biên cương, gia cố thế phòng thủ cả Trấn Thành và miền Gia Định.

Năm 1819, ông dâng sớ về việc đào kênh Vĩnh Tế phục vụ phát triển thông thương và nhu cầu hành chính, quân sự bảo vệ vùng biên cương. Năm 1830, ông cho củng cố thành Bát Quái để tăng cường phòng thủ chống xâm lược.

Ông là vị Tổng trấn sống thanh liêm, khéo dùng người tài đức, kiên quyết trừng trị tham quan ô lại, có nhiều chính sách an dân, quan tâm khuyến khích người Việt, người Hoa làm ăn, an cư lạc nghiệp.

Ông mất năm 1832 tại Gia Định. Nhân dân kính phục xây lăng mộ ở khu vực Bà Chiểu để tôn thờ. Hàng trăm năm nay, người dân trong vùng thường xuyên tham quan, chiêm bái và tổ chức Lễ giỗ ông vào ngày cuối tháng Bảy Âm lịch hàng năm.

Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt đã được công nhân là di tích cấp quốc gia từ năm 1988.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo