UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin ý kiến đặt mới, đổi tên đường trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP HCM đề xuất đổi tên 900 m đường Đinh Tiên Hoàng ở quận Bình Thạnh (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt - tên gọi trước đây.

Trước đó, ông Trần Văn Sung, Phó Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) đề xuất đổi tên đoạn đường này thành Lê Văn Duyệt.

TP HCM đề xuất đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông - Ảnh 1.

Di tích Lăng Ông - thờ Tả quân Lê Văn Duyệt nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng - Phan Đăng Lưu (Ảnh: Thu Hồng)

Trong kiến nghị gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM hồi tháng 7-2019, ông Trần Văn Sung nêu rõ 5 lý do về việc cần đổi tên cho đoạn đường này.

Trước tiên, đó là xét công lao to lớn của Tả quân Lê Văn Duyệt đối với người dân miền Nam.

Thứ hai, di tích và phần mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt là di tích quốc gia nằm ngay trên trục đường này.

Thứ ba, theo Điều 5 Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (ban hành kèm theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP) thì đường Đinh Tiên Hoàng trùng tên ở nhiều quận, huyện khác nhau (ở quận 1, quận 9, quận Bình Thạnh) và ngay trong chính quận Bình Thạnh cũng trùng, khi có Đinh Tiên Hoàng lẫn Đinh Bộ Lĩnh.

Thứ tư, tên đường hiện nay ở khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng có các đường mang tên những vị quan của triều Nguyễn như: Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Phan Chu Trinh, Bùi Hữu Nghĩa… Vì vậy, nếu đặt tên đường Lê Văn Duyệt sẽ tạo thành một cụm trong khu vực để người dân dễ nhớ, dễ tìm.

Thứ năm, trên đường Đinh Tiên Hoàng hiện tại nằm trọn trên phường 1 và phường 3 (quận Bình Thạnh), do đó nếu có thay đổi tên đường thành Lê Văn Duyệt thì số nhà trên đường này vẫn được giữ nguyên.

"Tôi nghĩ không có nơi nào trên quận Bình Thạnh đặt tên đường Lê Văn Duyệt hợp lý, hợp tình và khoa học như đoạn đường trên. Đây cũng là nguyện vọng chung của đông đảo người dân yêu mến ngài" - ông Sung cho biết.

Sau khi có ý kiến của cộng đồng dân cư, Sở Văn hóa và Thể thao đã báo cáo lên UBND TP HCM và đề xuất đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt.

Trước năm 1975, đoạn từ Cầu Bông (quận 1) đến đoạn giao với đường Phan Đăng Lưu (trước UBND quận Bình Thạnh) từng được mang tên Tả quân Lê Văn Duyệt; đến tháng 8-1975 mới đổi tên thành Đinh Tiên Hoàng cho đến nay.

Ngoài ra, UBND TP HCM còn đề xuất đặt tên đường mới cho 44 tuyến đường trên địa bàn quận 2, quận 3, quận 7, quận 9, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi. 44 tuyến đường được đề nghị đặt tên mới đều đáp ứng quy định điều kiện đặt tên đường.

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.

Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.

Khi Gia Long lên ngôi, vua xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ năm 1813 đến 1816; lần thứ hai từ năm 1820 đến lúc qua đời.

Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm.

Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc. Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc - An Giang.

Phan Anh