Sáng 8-7, Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã cho biết Ban Cán sự đảng UBND TP đã trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP báo cáo về danh mục dự án trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025.

TP HCM đầu tư 29 dự án giảm ùn tắc giao thông và ngập nước - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan cho biết có 59 dự án dự kiến hoàn thành từ nay đến tháng 9-2020.

Theo ông Hoan, có 59 dự án dự kiến hoàn thành từ nay đến 9-2020, trong đó 58 dự án từ nguồn vốn đầu tư công với tổng mức đầu tư khoảng 46.498 tỉ đồng và một dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư với tổng vốn 9.926 tỉ đồng.

Trong đó có 15 dự thuộc chương trình giảm ùn tắc giao thông, 14 dự án thuộc chương trình giảm ngập nước, 2 dự án thuộc ngành văn hóa- thể thao, 6 dự án ngành y tế, 4 dự án cấp nước sạch, 2 dự án thủy lợi, phòng chống lụt bảo, 1 dự án nhà ở xã hội- tái định cư, 5 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng...

Có 64 dự án chuẩn bị đầu tư đến năm 2020 và dự kiến khởi công trong giai đoạn 2021-2025, trong đó có 25 dự án đầu tư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư tạm tính chưa bao gồm tiền sử dụng đất là 38.075 tỉ đồng.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, không ít dự án trong thời gian qua đã bị chậm tiến độ. Do đó, trong thời gian tới UBND TP sẽ tập trung nhiều giải pháp.

Thứ nhất, thay đổi tư duy trong đề xuất và triển khai các dự án đầu tư công. Cần phải đánh giá tính khả thi về tài chính của dự án, cơ quan đề xuất phải chịu trách nhiệm trước UBND TP về các dự án do mình đề xuất.

Thứ hai, công tác bồi thương, tái định cư và giải phóng mặt bằng, đối với các dự án có sử dụng đất ưu tiên chuyển nguồn vốn các dự án đầu tư công sang đầu tư tư nhân.Theo đó, nhà đầu tư sẽ bồi thường cho người dân theo cơ chế thị trường để thực hiện đầu tư xây dựng công trình.

"Đối với các dự án TP phải trực tiếp xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong quá trình tổ chức quy hoạch, phê duyệt dự án cần phải có tầm nhìn tổng thể để thực hiện thu hồi đất, đảm bảo các tiêu chí khác nhau và hạn chế tạo ra sự chênh lệch địa tô" - ông Hoan cho biết.

Thứ ba, công tác quy hoạch, thực hiện rà soát tổng thể quy hoạch của TP phải đảm bảo tính thống nhất quy hoạch chung của TP. Ưu tiên rà soát điều chỉnh quy hoạch khu vực xung quanh nhà ga của 5 tuyến đường sắt đô thị, các bến xe của TP theo hướng khai thác không gian ngầm, khai thác không gian trong bán kính 1 km để hình thành các trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ phục vụ cho người dân.

Thứ tư, công tác giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tư nhân.

Thứ năm, về chính sách ưu đãi đầu tư sẽ thực hiện một số cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, đẩy nhanh việc rà soát chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và dịch vụ, phát triển các khu công nghiệp đã được Thủ tướng chấp thuận...

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG; ảnh: HOÀNG TRIỀU