Ngày 8-7, Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Sớm xử lý vấn đề Thủ Thiêm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế TP tiếp tục giữ ổn định và có xu hướng phát triển.

Bí thư Thành ủy đã điểm lại một số kết quả đáng chú ý của TP trong 6 tháng đầu năm. Kinh tế tăng trưởng 7,76%, quy mô 611.000 tỉ đồng, chiếm 24,6% cả nước. "TP đã giữ được vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói.

TP HCM sắp trình HĐND thông qua chính sách cho người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TP đã giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua TP cũng xảy ra nhiều sự kiện, vẫn còn vấn đề khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Trong lúc chờ Trung ương kết luận về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã gặp người dân, xây dựng chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, sắp tới trình HĐND thông qua" – Bí thư Thành ủy TP cho biết. .

Bên cạnh đó, TP đã thực hiện chi thu nhập tăng thêm, việc này đã động viên khuyến khích cán bộ làm việc. UBND TP triển khai nhiều giải pháp xung quanh đột phá về cải cách hành chính, nhất là mới đây triển khai văn phòng không giấy, sơ kết thí điểm đánh giá hài lòng, bước đầu đã được người dân ghi nhận.

Chỉ rõ nhiều tồn tại

Bí thư Thành ủy TP đã chỉ ra một số yếu kém, kéo dài ở TP. Đầu tiên theo Bí thư Thành ủy TP là tình hình đầu tư công. Cụ thể, đầu năm TP đề ra mục tiêu là đến cuối năm 2019 tỉ lệ giải ngân đầu tư công là trên 95% nhưng đến nay các quận, huyện chỉ được khoảng 20%. "6 tháng đầu năm có khó khăn là các ban dự án sắp xếp lại nhưng kết quả như thế này thì thấp quá. Sự yếu kém này đã được đánh giá, đưa ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Chúng ta phải nhìn thẳng sự thật, các quận, huyện phải rà soát quyết liệt . Đây phải là nhiệm vụ các bí thư phải tham gia vào" – ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

TP HCM sắp trình HĐND thông qua chính sách cho người dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Hội nghị Thành ủy lần thứ 30

Kế đến, theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, đầu tư nước ngoài tuy tăng nhưng quy mô không lớn, sắp tới sẽ bất lợi hơn. Do đó, các đơn vị phải suy nghĩ vì sao dự án lớn không vào, có phải đất không sẵn sàng lớn…

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP cũng lo lắng khi môi trường đầu tư của TP chưa được cải thiện. Hai chỉ số năm 2018 là chỉ số cạnh tranh đứng 10/63 tỉnh, thành (tụt 2 hạng so với năm 2017), chỉ số hiệu quả hành chính công đứng 52/63 tỉnh thành. "TP đã triển khai nhiều giải pháp, trong năm 2019 có tăng tốc trong cải cách hành chính là đáng mừng nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để kết quả rõ ràng" – ông Nguyễn Thiện Nhân căn dặn.

Thêm một hạn chế nữa là vi phạm xây dựng kéo dài. 6 tháng đầu năm có đến hơn 1.600 trường hợp, trong đó có 616 trường hợp là xây dựng không phép. Tính ra mỗi phường, xã, thị trấn có 2 trường hợp vi phạm. "Như vậy có biết không?" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và yêu cầu các quận, huyện có giải pháp chấn chỉnh ngay trong tháng 7-2019.

Hội nghị bàn 4 nội dung quan trọng

Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung làm việc về 4 nội dung quan trọng, trong đó thảo luận tư tưởng chỉ đạo, đề cương xây dựng các văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI; báo cáo kết quả giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với 19 nội dung giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế - xã hội TP theo Kết luận số 417/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Một trong những nội dung các đại biểu cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến là báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, triển vọng hoàn thành kế hoạch năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 của 24 quận, huyện và TP; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện Kết luận số 21/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP 6 tháng đầu năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Cùng với đó là báo cáo sơ kết tình hình thực hiện quy định 1374/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước và bài học 6 tháng đầu năm 2019.

Theo kế hoạch, hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày.

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH; ảnh: HOÀNG TRIỀU