Ngày 9-11, Thành ủy TP HCM tổ chức "Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở Xây dựng TP HCM với quận ủy, huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, công tác cán bộ và kiểm tra, giám sát tổ chức, hoạt động đối với các đội thanh tra xây dựng địa bàn trực thuộc thanh tra Sở Xây dựng TP".

Tại hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết trong hoạt động có bất cập là Sở Xây dựng TP và các quận, huyện cùng cấp phép xây dựng nhưng việc kiểm tra thực hiện giấy phép xây dựng còn chồng chéo. 

Từ đó, ông Tuấn nói sẽ trình đề án nhân sự của thanh tra theo hướng chỉ giữ lại 15% số lượng thanh tra ở sở còn lại chuyển biên chế về quận, huyện. "Khi đã chuyển về quận, huyện thì không còn gọi là thanh tra viên xây dựng nữa để phù hợp với quy định của pháp luật" - ông Tuấn nói.

TP HCM: Đề xuất đưa thanh tra xây dựng về quận, huyện - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn phát biểu tại hội nghị ngày 9-11

Cơ cấu tổ chức của Thanh tra Sở Xây dựng TP gồm có 5 đội tại khối cơ quan sở và 24 đội thanh tra xây dựng quận, huyện với gần 1.000 cán bộ. Trong 3 năm từ năm 2014 đến năm 2017 đã có hơn 100 cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Đối với việc cấp phép xây dựng, mỗi năm ở quận, huyện cấp từ 46.000 đến 48.000 giấy phép xây dựng. Tính từ đầu năm đến tháng 10-2017, qua kiểm tra sở đã phát hiện 2.545 trường hợp vi phạm trong hoạt động xây dựng, tăng 35 trường hợp so với cùng kỳ 2016.


Tin, ảnh: Tr.Hoàng