xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM đột phá trong giám sát, phản biện xã hội

NHÓM PHÓNG VIÊN

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu khẳng định công tác giám sát, phản biện xã hội đã trở thành hoạt động đột phá của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội của TP HCM.

Sáng 16-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra với phiên nghe các đại biểu trình bày tham luận.

Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa X, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, đã có báo cáo tham luận chủ đề "Phát huy vai trò của MTTQ TP quyền làm chủ của Nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền TP trong sạch, vững mạnh".

Đột phá trong công tác phản biện xã hội

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận, trong đó có nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, khắc phục tình trạng hành chính hóa trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

TP HCM đột phá trong giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP báo cáo tham luận tại Đại hội

Công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP, các cấp đã được tập trung, tăng cường trong những năm gần đây và trở thành hoạt động thường xuyên, trọng tâm có tác động thực tế đến sự phát triển kinh tế - xã hội TP.

"Có thể khẳng định công tác giám sát, phản biện xã hội đã trở thành hoạt động đột phá của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội TP, là phương thức hiệu quả phát huy quyền làm chủ của Nhân dân góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp TP trong sạch, vững mạnh" - bà Tô Thị Bích Châu nói.

Qua giám sát, tạo niềm tin trong Nhân dân

Từ năm 2015 đến nay, hệ thống MTTQ các cấp TP đã chủ trì, phối hợp tổ chức giám sát ở 20 nội dung, với 3.236 cuộc giám sát chuyên đề và đột xuất, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà người dân quan tâm, kiến nghị.

Qua giám sát đã phát hiện nhiều nội dung, vụ việc, những hạn chế của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều ý kiến, kiến nghị sau giám sát được chính quyền các cấp tiếp thu, phản hồi, giải quyết đã góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân.

Hoạt động giám sát bám sát nghị quyết cấp ủy, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và tập trung vào việc giải quyết vấn đề người dân đang quan tâm, bức xúc. Cụ thể về quản lý và sử dụng đất đai như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; cấp giấy phép xây dựng nhà ở...

Công tác cải cách hành chính cấp giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực, việc thực hiện thư xin lỗi…gắn với việc thực hiện khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với công tác cải cách hành chính.

TP HCM đột phá trong giám sát, phản biện xã hội - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội sáng 16-10

Đáng lưu ý, theo bà Tô Thị Bích Châu, từ năm 2018 đến nay, Đảng đoàn MTTQ TP đã tập trung chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp Công ty Phân Tích Thời Gian Thực (Real-Time Analytics - RTA) tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan hành chính các cấp TP. Cuộc khảo sát đã thực hiện 33.740 mẫu phiếu khảo sát; mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính, đạt từ 80- 95,74%.

Qua kết quả khảo sát hàng năm, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ TP đã kiến nghị, đề xuất với Ban cán sự Đảng UBND TP các giải pháp phù hợp, thiết thực trong cải cách chế độ công vụ, tinh thần trách nhiệm và tận tụy phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp TP, nhất là nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng chương trình cải cách hành chính của TP.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo