Ngày 24-2, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi các sở ngành là thành viên Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 TP) cùng UBND 24 quận, huyện tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị trên chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, tập trung vào các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

TP HCM kêu gọi doanh nghiệp thực hiện tốt đạo đức kinh doanh mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khẩu trang là mặt hàng cực kỳ hút khách trong mùa dịch Covid-19

Khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các qui định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa.

Theo báo cáo của Sở Công thương, tính đến ngày 21-2, theo năng lực sản xuất khẩu trang y tế của 20 doanh nghiệp trên địa bàn TP thì mỗi ngày làm ra 2.532.000 cái, trong đó cung cấp cho bệnh viện là 241.500 cái; nhà thuốc 363.000 cái; các tỉnh, thành, hệ thống siêu thị, đại lý bán hàng, bán ra thị trường là 1.926.500 cái.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng đã làm việc với Hội Dệt May Thêu Đan TP chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. Theo tính toán của sở này, tổng số lượng khẩu trang vải được cung cấp cho thị trường trong tháng 2 là 5.000.000 cái, trong tháng 3 là 2.000.000 cái.

Phan Anh