Theo đó, UBND TP HCM giao Cục Thuế TP chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải (GTVT) và Sở Tài chính TP cùng các đơn vị liên quan làm việc, xem xét kiến nghị của các nhà đầu tư; tham mưu, đề xuất UBND TP về phương án giải quyết đối với vé tháng, vé quý chưa sử dụng trong thời gian tạm dừng thu do TP thực hiện giãn cách xã hội.

UBND TP HCM cũng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án để lập biên bản ghi nhận sự việc thu phí ngay sau khi nhà đầu tư, doanh nghiệp tổ chức thu trở lại (sau khi TP dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc TP cho phép thu). Các đơn vị liên quan có trách nhiệm cung cấp, công bố thông tin về công tác tổ chức thu phí theo quy định trước thời điểm tổ chức thu trở lại.

TP HCM khẩn trương lên phương án gia hạn vé tháng, vé quý ở trạm BOT - Ảnh 1.

TP HCM khẩn trương lên phương án gia hạn vé tháng, vé quý ở trạm BOT do giãn cách xã hội; Ảnh: Hoàng Triều

Do phải tạm dừng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, UBND TP giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành và các đơn vị liên quan; tham mưu, đề xuất TP thủ tục có liên quan về điều chỉnh hợp đồng BOT, phụ lục hợp đồng BOT và các văn bản pháp lý có liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó ngày 20-7, các trạm thu phí trên địa bàn TP đã tạm dừng thu để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP gửi UBND TP cho hay về hướng xử lý đối với vé tháng, vé quý đã bán cho doanh nghiệp, tài xế còn hạn sử dụng trong thời gian tạm dừng thu phí, các nhà đầu tư, doanh nghiệp quản lý trạm thu phí đã có các đề xuất về hướng giải quyết.

Cụ thể, đơn vị quản lý các trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh đề xuất đối với các phương tiện đã mua vé tháng, vé quý trước 12 giờ ngày 20-7 và đang có hiệu lực sẽ được gia hạn thời gian sử dụng tương đương với số ngày còn hiệu lực của vé khi trạm hoạt động trở lại.

Còn đơn vị quản lý trạm thu phí BOT cầu Phú Mỹ sẽ kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng đề xuất điều chỉnh lùi thời gian tương ứng với thời gian tạm ngưng thu phí cho các vé tháng và vé quý còn hiệu lực.

Trạm thu An Sương - An Lạc sẽ gia hạn thời gian sử dụng vé tháng. Trạm thu phí BOT xa lộ Hà Nội đề xuất thời gian sử dụng còn lại của các vé tháng, vé quý còn hiệu lực sẽ được điều chỉnh thời gian tính bắt đầu từ ngày trạm thu hoạt động trở lại...

Nguyễn Phan