TP HCM: Khoảng 11.000 người nghiện được quản lý

Tin mới

28/10/2016 17:04

(NLĐO) - Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP HCM, nhận xét TP quản lý người nghiện chặt chẽ, rất quyết liệt nên đã giảm bớt được tình trạng mất an ninh trật tự.

Tại cuộc họp báo ngày 28-10, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về công tác quản lý người cai nghiện trên địa bàn TP HCM, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH, cho biết hiện toàn TP có khoảng 25.700 người nghiện. Qua xét nghiệm, có 19.000 người dương tính với ma túy. Hiện đã đưa khoảng 11.000 người (trong đó có khoảng 8.500 người không có nơi cư trú ổn định) vào 9 trung tâm cai nghiện bắt buộc và cai nghiện bắt buộc tại gia đình, tự nguyện; bắt buộc tại cộng đồng.


Toàn cảnh buổi họp báo ngày 28-10. Ảnh: Bảo Ngọc

Toàn cảnh buổi họp báo ngày 28-10. Ảnh: Bảo Ngọc

Ông Tấn nhận xét TP quản lý người nghiện chặt chẽ, rất quyết liệt nên đã giảm bớt được tình trạng mất an ninh trật tự, trộm cắp, cướp giật và tệ nạn khác. Tuy nhiên, sau thời gian thời gian cai nghiện bắt buộc (24 tháng), nhiều người về hồi gia có công việc làm ổn định vẫn còn có hơn 15% người tái nghiện do gia đình, địa phương quản lý lỏng lẻo.

“TP đang kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội để kéo dài thời gian cai nghiện, tuy nhiên, biện pháp tốt nhất là giáo dục, động viên tinh thần họ tại gia đình và cộng đồng là nhân văn nhất. Có thể khẳng định cán bộ nhân viên đang làm việc trong những trung tâm họ luôn coi người nghiện là người bệnh, luôn gần gũi, thuyết phục, động viên họ…” - ông Lê Minh Tấn cho hay.

Nói thêm về việc quản lý người nghiện, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, khẳng định: “Phân người nghiện thành 3 cấp độ hành vi, mới bắt đầu nghiện, tái nghiện, hành vi vi phạm pháp luật hình sự để xử lý. Nhưng ranh giới giữa mới nghiện. tái nghiện với hành vi vi phạm pháp luật hình sự rất mong manh, cần phải tăng cường quản lý, giám sát họ tại gia đình, cộng đồng”.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI