Ngày 14-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai 24 quận huyện phải thực hiện giao dịch đảm bảo cho người dân và doanh nghiệp trong vòng 1 ngày. Trường hợp nào hồ sơ phức tạp, kéo dài đến ngày thứ 2, thứ 3 thì phải có báo cáo cho Sở Tài nguyên - Môi trường nói rõ lý do vì sao kéo dài.


UBND quận Bình Tân, TP HCM giao dịch tiếp nhận hồ sơ người dân. Ảnh: Lê Phong

UBND quận Bình Tân, TP HCM giao dịch tiếp nhận hồ sơ người dân. Ảnh: Lê Phong

“Nếu chậm trễ do nguyên nhân khách quan, chính đáng thì không sao. Nhưng nếu nguyên nhân do chủ quan thì sẽ bị kỷ luật” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo ông Tuyến, tùy theo mức độ (cố tình kéo dài thời gian để vòi vĩnh, nhũng nhiễu hay do năng lực yếu, thiếu hiểu biết…) mà có hình thức kỷ luật phù hợp và xử lý nghiêm.

Chỉ đạo trên xuất phát từ việc nhiều doanh nghiệp than phiền về thời gian đăng ký giao dịch bảo đảm kéo dài, tại buổi gặp mặt các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP do Ngân hàng Nhà nước và UBND TP HCM tổ chức, ngày 12-4.

Theo các doanh nghiệp, việc kéo dài đã làm phát sinh lãi suất, chi phí của doanh nghiệp, ngân hàng.

Theo quy định, thời gian đăng ký giao dịch bảo đảm là 3 ngày làm việc. Hiện nay, một số quận như 7, 11, Bình Thạnh… đã trả kết quả trong 1 ngày làm việc nên các ngân hàng thương mại kiến nghị những địa phương còn lại cũng giảm thời gian quy định trả hồ sơ giao dịch bảo đảm để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và ngân hàng.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên - Môi trường TP) cho rằng một trong những khó khăn là trang thiết bị ở các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai còn lạc hậu. Hiện Văn phòng Đăng ký đất đai đang xin thực hiện dự án thuê công nghệ quản lý để kết nối chi nhánh văn phòng đất đai các quận, huyện với TP nhưng chưa có kinh phí, khoảng 20 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẵn sàng cấp đủ kinh phí để giải quyết sự chậm trễ, rút ngắn thời gian đăng ký giao dịch bảo đảm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phan Anh