Ngày 16-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã ký quyết định thành lập Tổ chuyên gia tư vấn điều trị bệnh Covid-19 của TP.

Theo đó, Tổ chuyên gia có 19 thành viên. Tổ trưởng là Phó Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng. Ba Tổ phó là Chủ tịch Hội đồng Trường, Đại học Y dược TP HCM; Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phạm Thị Ngọc Thảo; Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Nguyễn Văn Vĩnh Châu.

Tổ chuyên gia có nhiệm vụ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM và Sở Y tế trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch chăm sóc và điều trị cho người mắc Covid-19 theo từng giai đoạn, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong.

TP HCM lập Tổ chuyên gia tư vấn điều trị để giảm tử vong đối với F0 - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Trường THPT Phú Nhuận

Đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM và Sở Y tế trong việc xây dựng mô hình phòng chống dịch Covid-19 trong từng giai đoạn cụ thể.

Tổ chuyên gia cũng có nhiệm vụ tổ chức hội chẩn, tư vấn từ xa và huấn luyện về cách sử dụng trang thiết bị và các phương pháp hỗ trợ hô hấp trong điều trị Covid-19 nhằm nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu cho người mắc Covid-19 ở các tầng điều trị (đặc biệt là các bệnh viện tầng 3); xây dựng và triển khai kế hoạch chăm sóc cho người mắc Covid-19 cách ly tại nhà.

* Cũng trong ngày 16-8, UBND TP HCM cũng có quyết định thành lập Trung tâm điều phối, đầu tư cơ sở vật chất cho các giường bệnh tại hệ thống cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn.

Trung tâm có 7 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình làm Trưởng Trung tâm.

Trung tâm có nhiệm vụ tổng hợp, theo dõi, điều phối giường bệnh, bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất cho các giường bệnh tại các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn.

Điều phối, bố trí oxy cho các giường bệnh tại các cơ sở điều trị bệnh nhân, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp giữa các tầng điều trị.

Hiện nay, TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 15-9 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Trước đó, TP HCM cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 9-7.

Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều