Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biễn phức tạp, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 vừa lên kế hoạch bảo đảm an toàn phòng chống dịch tối đa trong quá trình chuẩn bị và tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Ủy ban Bầu cử TP HCM yêu cầu TP Thủ Đức và 21 quận, huyện khi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên phải sắp xếp chỗ ngồi và quy trình phân luồng, tổ chức các hoạt động bảo đảm yêu cầu giãn cách, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người, đặc biệt khi trên địa bàn tổ chức đang xảy ra dịch.

TP HCM lên phương án vận động bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp - Ảnh 1.

Một con hẻm đường Lê Văn Sỹ, quận 3 bị phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19

Chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý tình huống khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 trong quá trình tổ chức họp, như: bố trí phòng cách ly tạm thời với đủ trang thiết bị phòng hộ cần thiết; xây dựng quy trình tiếp nhận, vận chuyển và xử lý trường hợp này, vệ sinh khử khuẩn khu vực địa điểm tổ chức.

Bố trí số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức. Nếu địa phương đang có dịch thì không tổ chức quá 20 người trong 1 phòng họp và không mời đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc phong tỏa tham dự họp.

Các địa phương phải chuẩn bị phương án tổ chức hội nghị, cuộc họp trực tuyến. Phối hợp ngành y tế tổ chức đầy đủ việc xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 trước và sau họp cho đại biểu tham dự nếu tổ chức hội nghị, cuộc họp trực tiếp; xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ tại địa phương đang xảy ra dịch.

Hướng dẫn, giám sát người tham gia phục vụ và người tham dự các cuộc họp thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang khi dự họp; thông báo kịp thời với Ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trong quá trình tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23-5-2021), tại khu vực, địa điểm bỏ phiếu bầu cử phải bảo đảm các điều kiện, hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Nếu khu vực tổ chức địa điểm bỏ phiếu đang phải thực hiện giãn cách xã hội do có dịch, Tổ phụ trách bầu cử phải tăng cường vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử, xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người tham dự, phân luồng ra - vào 1 chiều, bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng từ xa phù hợp cho cử tri của từng khu vực, điểm dân cư.

Nếu tổ chức địa điểm bỏ phiếu ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội phải bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho cán bộ phục vụ bầu cử; hướng dẫn cán bộ phục vụ và cử tri tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở cần thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Cán bộ của Tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ; sau khi kết thúc bàn giao thùng phiếu, cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân và xử lý đúng theo quy định; sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Phan Anh