Ngày 28-5, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn về tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Văn bản này bổ sung một số biện pháp so với công văn chiều 27-5.

Tăng cường giám sát, phạt nguội cơ sở ăn uống

Theo đó, UBND TP HCM bổ sung yêu cầu với các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căn tin và bếp ăn tập thể.

Cụ thể, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục cho tạm dừng các hoạt động không thiết yếu đã được quy định.

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chi phục vụ hình thức bán hàng mang về. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căn tin và bếp ăn tập thể thì thực hiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.

TP HCM nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM chỉ được bán mang về, không vụ phục tại chỗ

Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú tại khách sạn nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ ngày 28-5 cho đến khi có thông báo mới.

UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm soát, kiểm tra trực tiếp các loại hình kinh doanh dịch vụ mà TP đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động.

"Thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch" - văn bản nêu rõ.

Đảm bảo thi cuối cấp, hoạt động giao thông an toàn

Với hệ thống bệnh viện, phòng khám tại TP HCM, UBND giao Sở Y tế hướng dẫn, kiểm tra tổ chức phân luồng, khám bệnh tại các bệnh viện, phòng khám, việc mua bán thuốc tại các nhà thuốc trong thành phố để đảm bảo an toàn chống dịch, phát hiện sớm ca nghi nhiễm Covid-19.

UBND TP HCM yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, kể cả các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường thực hiện nghiêm Công văn số 1415.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra, đảm bảo việc tổ chức các kỳ thi cuối cấp an toàn, đảm bảo thực hiện đẩy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sở GTVT có trách nhiệm đảm bảo quy định phòng chống dịch, giãn cách trên các loại hình vận tại, cụ thể như: chở không quá 50% sức chứa; không quá 20 người/chuyến; đảm bảo khẩu trang, khử khuẩn... Đồng thời,chủ động theo dõi tình hình, quyết định tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách đường bộ cho phù hợp với thực tế.

Trước đó, chiều 27-5, UBND TP HCM đã yêu cầu tạm dừng các loại hình hoạt động không thiết yếu như spa; cơ cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), tính đến 8 giờ sáng 28-5, tổng số ca dương tính liên quan đến ổ dịch ở quận Gò Vấp lên tới 44 người.
Bài: Phan Anh; Ảnh: Sỹ Hưng