Chiều 27-5, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương triển khai những biện pháp sau:

1. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu đã được quy định tại Công văn số 1641 ngày 21-5 của UBND TP HCM.

Cụ thể: Massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga..); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP.

TP HCM chính thức tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 28-5 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa một địa điểm tại huyện Hóc Môn vì liên quan Covid-19. (Ảnh: HUẾ XUÂN)

2. Tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động sau: Spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống:

+ Các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố: Tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Nhà hàng trong khách sạn: Chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

- Cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb: Ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

TP HCM cũng tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 0 giờ hôm nay, 28-5, cho đến khi có thông báo mới.

Phan Anh