Ngày 22-2, Thường trực HĐND TP HCM đã làm việc với Ban Kinh tế – Ngân sách (KT-NS) HĐND TP về chương trình hoạt động năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban KT-NS, cho biết 6 tháng đầu năm nay, ban sẽ tham gia đoàn giám sát của HĐND TP về an toàn thực phẩm và giám sát riêng đối với công tác quản lý, sử dụng và xử lý bán đấu giá các khu đất, nhà xưởng do nhà nước quản lý.

Kế đến, trong các tháng cuối năm, ban sẽ tham gia giám sát đối với công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị; đồng thời giám sát về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, phát triển khoa học công nghệ cũng như công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong phát triển doanh nghiệp.


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP không tiếc tiền cho đầu tư, nghiên cứu khoa học công nghệ

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP không tiếc tiền cho đầu tư, nghiên cứu khoa học công nghệ

Bà Đặng Thị Phương Ninh, đại biểu HĐND, cho rằng quá trình khảo sát, giám sát của Ban KT-NS phải đi vào thực chất, phải sát hạch, chất vấn được cơ quan quản lý thì họ mới buộc phải làm tốt trước khi báo cáo.

Từ đây, bà Ninh đề nghị cần bổ sung nhân sự cho ban bởi nhiều đại biểu bận công tác chuyên môn, không có thời gian tham dự các cuộc họp, nghiên cứu tài liệu để chất vấn. Ngoài ra, các đại biểu không phải đều giỏi chuyên môn mọi vấn đề nên cần làm việc với các chuyên gia để các nội dung giám sát được tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, khẳng định TP không tiếc tiền đầu tư cho nghiên cứu khoa học, công nghệ nhưng cũng phải đánh giá hiệu quả của các đề án nghiên cứu.

"Quỹ nghiên cứu khoa học của TP không giới hạn, nếu hết tiền đến đâu, TP sẽ rót đến đó nếu như đề tài thật sự cần thiết. TP đã cởi trói cho nghiên cứu khoa học, sẵn sàng đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề TP đang cần cũng như mua lại những đề tài hay, cần thiết cho sự phát triển chung" - bà Tâm nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP còn gợi ý các ban của HĐND nên hình thành các nhóm chuyên gia theo từng lĩnh vực có tính chất thường xuyên để theo dõi các vấn đề có tính hệ thống, kinh phí HĐND bảo đảm cho từng ban nếu tìm kiếm được các chuyên gia giỏi. Ngoài chuyên gia gắn với hoạt động thường xuyên của ban, cũng cần mời chuyên gia theo từng lĩnh vực khi có nhu cầu.

“Các ban cần nâng cao chất lượng giám sát, Thường trực HĐND không phải lúc nào cũng yêu cầu giải trình được nên khi có vấn đề phát sinh thì các ban phải đề xuất các đơn vị liên quan giải trình ở mức độ tìm hiểu vấn đề và thảo luận ” – Chủ tịch HĐND TP khuyến khích.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG