icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM tìm giải pháp công nghệ cho "siêu đô thị"

Bài và ảnh: PHAN ANH

(NLĐO) - TP HCM muốn mời gọi công khai, minh bạch các nhà đầu tư tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải pháp công nghệ xây dựng đô thị thông minh.

Sáng 15-9, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội. Đây là 2 trong những giải pháp trụ cột trong đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định mục tiêu của đề án là giúp TP HCM phát triển kinh tế nhanh và bền vững; góp phần giải quyết những vấn đề tắc nghẽn, kéo dài của TP như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường sống…; tăng cường khả năng tương tác xây dựng và phát triển TP giữa chính quyền đối với doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Tuyến, để thực hiện được mục tiêu ấy, TP HCM đề ra các giải pháp thực hiện thành công 5 trung tâm, trụ cột cốt lõi và căn cơ của đề án. Đó là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn TP số hóa hoàn toàn. Xây dựng một Công ty An ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này để đóng góp cho TP. Xây dựng 2 trung tâm giúp TP điều hành thông minh các vấn đề về "an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp TP mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội của TP" cho tầm nhìn xa một cách chính xác.

TP HCM tìm giải pháp công nghệ cho siêu đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư làm rõ nhiều nội dung trong việc xây dựng 2 trung tâm

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP xây dựng đô thị thông minh nhằm giải quyết những vấn đề đặc trưng của đô thị lớn trong quá trình đô thị hóa. Đó là dân số ngày càng tăng, mật độ dân số ngày càng cao, vượt quá khả năng phục vụ của hạ tầng như giao thông, nhà ở, cấp nước, y tế, giáo dục, môi trường… "Do đó, sự phát triển có những lĩnh vực trở nên không bền vững, cạnh tranh kém hiệu quả và nguồn lực con người, khoa học kỹ thuật chưa được tận dụng khai thác tốt" – ông nói.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP HCM mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư làm sáng tỏ những nội dung như thiết kế các chức năng của 2 trung tâm; cấu phần phần cứng, phần mềm cần sử dụng cho 2 trung tâm; kinh nghiệm vận hành 2 trung tâm…

TP HCM tìm giải pháp công nghệ cho siêu đô thị - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM tham quan các gian hàng cùa doanh nghiệp trong khuôn khổ hội thảo

Hội nghị hướng đến 2 mục tiêu: mời gọi công khai, minh bạch các nhà đầu tư tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải pháp công nghệ xây dựng 2 trung tâm. Mục tiêu thứ 2 là thêm tầm nhìn và các nguyên tắc tiên quyết của TP HCM trong việc xây dựng TP thành đô thị thông minh; định hướng việc lựa chọn các giải pháp mang tính đồng bộ, phù hợp nền tảng công nghệ của đề án làm cơ sở triển khai, hoàn thành việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 2 trung tâm trên. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ cho TP trong việc xây dựng 2 trung tâm trên.

Ưu tiên chức năng giải quyết các vấn đề "nóng" của dân

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM Dương Anh Đức cho biết Trung tâm Điều hành đô thị thông minh là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị phục vụ điều hành quản lý tổng thể của lãnh đạo TP, qua đó giúp giám sát, phân tích, đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển TP. Trung tâm ưu tiên lựa chọn các chức năng giải quyết tốt các vấn đề nóng cho nhu cầu của người dân, chạy thử mô hình và chuẩn hóa quy trình vận hành, thực hiện đánh giá định kỳ và cải tiến liên tục giải pháp, quy trình vận hành.

Còn mục tiêu của Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội là mô phỏng xu hướng phát triển trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các lĩnh vực liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu thuộc giai đoạn 2015 - 2020 của TP HCM phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP và các cơ quan liên quan; đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo TP. Từ giai đoạn 2021 trở đi, sẽ mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đến tất cả lĩnh vực thuộc đề án, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP HCM và các cơ quan liên quan; nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo TP.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo