Văn phòng UBND TP HCM vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tại buổi kiểm tra thực địa Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo đánh giá, dự án này có quy mô lớn về vốn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhiều quận, huyện. Khi hoàn thành có thể giải quyết ngập do triều khu vực có diện tích 570 km2, góp phần quan trọng trong việc chống ngập cho TP. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết tiến độ đã đạt 44%, tư vấn đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các sở, ngành cần hỗ trợ, tháo dỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sớm đưa công trình vận hành vào dịp 30-4-2018.

TP quyết liệt đòi mặt bằng cho dự án 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến kiểm tra thực địa dự án chống ngập ngày 28-8

Chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn tuyệt đối cho người lao động, người dân và phương tiện lưu thông bên trong khu vực thi công dự án. Chủ đầu tư cũng cần lưu ý ý kiến đề nghị cung cấp 100% hồ sơ, tài liệu của tư vấn giám sát hợp đồng trước ngày 15-9, khi thay đổi thiết kế phải tuân thủ quy định của nhà nước mới được thanh toán.

Đồng thời, chủ đầu tư làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các quận, huyện xác định, điều chỉnh ranh thu hồi làm cơ sở lập phương án bồi thường và ban giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng 9-2017.

TP quyết liệt đòi mặt bằng cho dự án 10.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cho biết nếu có mặt bằng trong tháng 9 thì dự án có thể hoàn thành vào dịp 30-4-2018

Chủ đầu tư cho biết đến nay vẫn chưa nhận được giải ngân từ ngân sách TP và kiến nghị được giao đất thanh toán (khoảng 16%), Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài chính kiểm tra và đề xuất giải quyết. Tuy nhiên, mọi thanh toán, xác nhận phải có ý kiến của tư vấn giám sát hợp đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP được giao nhiệm vụ báo cáo quá trình triển khai dự án, pháp lý, tiến độ thực hiện, mặt được và chưa được để UBND TP thông qua để báo cáo lại Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 9.

Tin-ảnh: S. Đông