Sáng 9-12, kỳ họp thứ 8, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố.

Tại phiên thảo luận, đại biểu đặt vấn đề về TP Thủ Đức khi thành lập được kỳ vọng rất nhiều nhưng đang có nhiều vấn đề bất cập.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - xã hội, HĐND thành phố cho biết khi sát nhập 3 quận, áp lực công việc lớn nên nhiều vấn đề chưa được giải quyết hết, chưa đạt kỳ vọng của người dân. Ông cho hay vừa qua, người dân phản ánh rất nhiều về việc chậm trễ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại TP Thủ Đức.

TP Thủ Đức có tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước? - Ảnh 1.

Đại biểu Cao Thanh Bình cho biết có dư luận trường hợp nộp hồ sơ sau nhưng lại được giải quyết trước ở TP Thủ Đức

Chia sẻ với những khó khăn về áp lực công việc của địa phương này nhưng đại biểu Bình cũng đặt dấu hỏi về việc những tồn tại trên có xuất phát từ áp lực công việc hay không.

"Có dư luận trường hợp nộp hồ sơ sau nhưng lại được giải quyết trước. Điều này cần làm rõ, nếu không TP Thủ Đức sẽ có phần nào đó chưa tròn những kỳ vọng, mong đợi của người trong số 17 dự án giãn tiến độ, tạm ngừng của TP HCM, có tới 11 dự án nằm trên địa bàn TP Thủ Đức.

"Trong số các dự án tạm ngừng tại địa bàn TP Thủ Đức, có 5 dự án trường học và 6 dự án đường giao thông huyết mạch. TP Thủ Đức thực hiện việc đầu tư cho giáo dục, giao thông thế nào?"- ông đặt vấn đề.

Trả lời các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng nói trong thời gian đầu thành lập, TP Thủ Đức sát nhập nhiều đầu mối khiến công việc dồn lại. Địa phương này đã áp dụng rất nhiều giải pháp để cải thiện tình hình, qua đó, thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân đã được rút ngắn.

TP Thủ Đức có tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng trả lời ý kiến đại biểu

Ông thừa nhận, địa phương và cá nhân ông đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh, phê bình từ cử tri, người dân liên quan đến các thủ tục đất đai. Ngoài trách nhiệm của TP Thủ Đức, phần việc này còn có sự tham gia của văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Nhận trách nhiệm đối với cử tri về vấn đề này, ông Tùng nhấn mạnh năm 2023 sẽ có sự chấn chỉnh đặc biệt trong việc phối hợp của TP Thủ Đức với các bên liên quan.

Về 11 dự án hoãn thực hiện, giãn tiến độ, ông Tùng cho biết có lý do khách quan bởi TP HCM ưu tiên vốn các dự án quan trọng khác và sẽ tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

TP Thủ Đức có tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước là điều cần làm rõ

Tiếp lời của lãnh đạo TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả.

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng cần công khai, minh bạch việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua ứng dụng công nghệ. Chúng tôi sẽ thực hiện chức trách, nhiệm vụ của UBND thành phố để người dân thấy rõ sự minh bạch, sự phản hồi.

PHAN ANH; Ảnh: Nguyễn Phan