Liên quan đến các khiếu nại, khiếu kiện tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, TP HCM, UBND TP vừa giao Chủ tịch UBND quận 2 khẩn trương chỉ đạo và các cơ quan chức năng của quận tập trung tiếp từng công dân, hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại về nhà đất cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng đơn khiếu nại, hoặc khiếu nại trực tiếp theo Luật Khiếu nại.

Trong đó ưu tiên hướng dẫn cho 28 hộ dân khiếu nại tập trung tại Hà Nội (hiện đã về địa phương) thực hiện quyền khiếu nại theo quy định pháp luật; tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng xử lý cho UBND TP trước ngày 20-7-2019 để chuẩn bị báo cáo, trao đổi với Thanh tra Chính phủ.  

TP HCM: Tiếp từng công dân có khiếu nại về đất tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm.

Hướng xử lý này nhằm trực tiếp giải quyết những khiếu kiện của các hộ dân Thủ Thiêm, không để tiếp tục tình trạng khiếu nại vượt cấp tại các cơ quan Trung ương.

UBND TP cũng giao Thanh tra TP, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp, hỗ trợ UBND quận 2  xử lý nhanh những vướng mắc, khó khăn liên quan nội dung khiếu nại của các công dân này.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.

Để đầu tư xây dựng dự án, TP đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TP cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ đã 2 lần ra thông báo kết luận, chỉ rõ các sai phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Lần gần nhất là hôm 26-6, Thanh tra Chính phủ đã công bố thông báo kết luận thanh tra liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận.

Phan Anh