Ngày 8-10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trao tặng số tiền hơn 3 tỉ đồng quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 thông qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ).

Trao hơn 3 tỉ đồng kiều bào ủng hộ phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng tiền quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 - Ảnh: Vũ Tuấn

Hưởng ứng chương trình "Triệu trái tim nhân ái hướng về Tổ quốc" do Bộ Ngoại giao phát động, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục tích cực gửi về tiền mặt, trang thiết bị, vật phẩm y tế cho công tác phòng chống dịch. Đến nay, số tiền ủng hộ đã lên tới khoảng 29 tỉ đồng, gửi về nhiều đơn vị khác nhau như MTTQ, Quỹ vắc-xin, hoặc trực tiếp cho các địa phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, số tiền hơn 3 tỉ đồng trao dịp này là tiền ủng hộ của cộng đồng và doanh nghiệp tại Trung Quốc, Nga, Anh, Israel, Nhật, Thụy Sĩ, Mozambique, Ai Cập, New Zealand, Ucraina, Campuchia.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới cộng đồng NVNONN, khẳng định "Trong bối cảnh bà con kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới cũng đang phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh, đây là sự ủng hộ quý báu và có ý nghĩa, thể hiện truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, nhân nghĩa, tinh thần vượt khó, tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của cộng đồng NVNONN với nhân dân trong nước".

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cảm ơn UBTW MTTQ Việt Nam thời gian qua đã có những hỗ trợ kịp thời và thiết thực cho công tác đối với NVNONN; mong rằng số tiền ủng hộ của kiều bào sẽ nhanh chóng được MTTQ chuyển đến các địa phương, trong đó có TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang nơi đang ghi nhận nhiều ca F0 đang điều trị trong bối cảnh các nguồn lực cho công tác chống dịch còn hạn chế.

Trao hơn 3 tỉ đồng kiều bào ủng hộ phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng tiền quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 - Ảnh: Vũ Tuấn

Tiếp nhận ủng hộ, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng NVNONN đã kịp thời sẻ chia, đồng hành với đất nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; đồng thời khẳng định với trách nhiệm của mình, UBTW MTTQ Việt Nam và Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội sẽ phân bổ nguồn lực ủng hộ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, cùng với việc ủng hộ nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, nhiều kiều bào đã có những tư vấn và chủ động tiếp cận các nguồn cung cấp để có sớm nhất, nhiều nhất nguồn vắc-xin chuyển về trong nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán, nhập khẩu, tiếp nhận các nguồn vắc-xin trên thế giới về với Việt Nam.

"Với những kết quả thực chất của Tổ công tác về ngoại giao vắc-xin, hiện nay đất nước đã tiêm được trên 50 triệu liều vắc-xin và trong tháng tới sẽ triển khai việc tiêm vắc-xin cho người dưới 18 tuổi. Đây là điều kiện để đưa đất nước phục hồi kinh tế, từng bước bảo vệ người dân trong giai đoạn bình thường mới"- Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Dương Ngọc